Tường thuật trực tiếp cuộc đối đầu lần 3 giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ

0
29

Hai ứng cử viên không bắt tay nhau trước khi vào Hội trường

08h04′: Cuộc tranh luận chính thức BẮT ĐẦU

Tranh luận phần 1: Tu chính án thứ 2 về vấn đề súng đạn

Câu hỏi đầu tiên từ người điều phối Chris Wallace là về tòa án tối cao Mỹ: “Ông/bà muốn chứng kiến tòa án đưa đất nước chúng ta đến đâu và quan điểm của ông/bà về cách diễn giải hiến pháp?”.

Hillary Clinton là người trả lời đầu tiên. Theo bà Clinton, Tòa án tối cao là vấn đề trung tâm của cuộc bầu cử. Tòa án nên đứng về phía người Mỹ, thay vì các tổ chức hoặc cá nhân giàu có. Người mà cựu Ngoại trưởng muốn đề cử phải là người đứng về người dân. Bà cũng cho rằng Quốc hội có thể đồng ý hay không về người mà Tổng thống Obama đề cử, nhưng họ phải xúc tiến quy trình cân nhắc đề cử của ông Obama.

Ông Trump nói tòa án cần ủng hộ Tu chính án thứ 2 quy định về quyền tự do sở hữu súng của người dân. Lần này, ông Trump trả lời câu hỏi một cách thuyết phục và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Trump nói ông sẽ đề cử những thẩm phán có xu hướng bảo thủ, là những học giả xuất chúng để bảo về quyền sở hữu súng và diễn giải hiến pháp đúng với ý đồ của những người sáng lập ra.

Người điều phối đặt câu hỏi bật ngược bà Clinton khi lặp lại một phát biểu của bà rằng: “Tòa án tối cao đã nhận định sai về Tu chính án thứ 2”. Đáp lại, bà Clinton tái khẳng định bà ủng hộ Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ về việc sở hữu súng. Nhưng bà cũng nói về hàng chục ngàn người chết ở Mỹ mỗi năm vì súng và chúng ta cần kiểm tra kỹ hơn về người mua súng. Việc này không trái với hiến pháp.

8h: Chuẩn bị vào tranh luận

 

Tuong thuat truc tiep cuoc doi dau lan 3 giua hai ung vien Tong thong My
Các con và vợ của Donald Trump, bà Melania (đi đầu), bước vào hội trường. Ảnh: Reuters
Tuong thuat truc tiep cuoc doi dau lan 3 giua hai ung vien Tong thong My
Đồng Chủ tịch Ủy ban bầu cử Tổng thống Frank Fahrenkopf và Mike McCurry phát biểu khi chỉ còn ít phút nữa cuộc tranh luận thứ ba diễn ra. Ảnh: Reuters

07h55′: Khách mời

Trong số khách mời của ông Trump đáng chú ý có ông Malik Obama, một người họ hàng của Tổng thống Obama nhưng lại ủng hộ nhiệt thành cho tỷ phú Mỹ và Đảng Cộng hòa. Ngoài ra, ông Trump cũng mời bà Patricia Smith, người có con trai thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố Lãnh sự quán Mỹ ở Beghazi, Libya năm 2012 – thời điểm bà Clinton còn là Ngoại trưởng Mỹ – đến tham dự cuộc tranh luận.

Nhà Trắng ra phản ứng về việc Donald Trump mời Malik Obama, anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống, đến dự buổi tranh luận. Người phát ngôn của tổng thống Obama nói tổng thống “không nghĩ nhiều” về việc liệu người anh có đến dự hay không. Người phát ngôn cũng nói hai anh em không có mối quan hệ thân thiết. Trong khi đó, khách mời của bà Hillary Clinton dù là những nhân vật có tiếng tăm như CEO Hewlett-Packard Meg Whitman hay tỷ phú Mark Cuban vẫn bị đánh giá là “khá nhàm chán” và “không có gì đáng chú ý”.

Trước giờ G

Cuộc tranh luận sẽ chia thành 6 phần, mỗi phần 15 phút với một chủ đề khác nhau. Những vấn đề dự kiến sẽ được đưa ra ‘mổ xẻ’ trong cuộc tranh luận cuối cùng sẽ là nợ công và các quyền pháp lý, nhập cư, kinh tế, tòa án tối cao, các điểm nóng trên thế giới và tiêu chuẩn thích hợp để trở thành Tổng thống.

Cuộc đối đầu được phát trực tiếp trên hầu hết các kênh truyền hình lớn ở Mỹ như Fox News, CNN hay MSNBC, cũng như trên mạng xã hội Youtube và Twitter.

Buổi tranh luận sẽ do Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, chủ trì, Wallace từng ba lần đoạt giải Emmy ở hạng mục người dẫn chương trình xuất sắc nhất nước Mỹ và nổi tiếng với phong cách chất vấn quyết liệt.

Tuong thuat truc tiep cuoc doi dau lan 3 giua hai ung vien Tong thong My
Hội trường diễn ra cuộc tranh luận. Ảnh: Chip Somodevilla
Tuong thuat truc tiep cuoc doi dau lan 3 giua hai ung vien Tong thong My
Phi cơ chở hai ứng viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton tại sân bay ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, ngày 18/10. Ảnh: Reuters.
Tuong thuat truc tiep cuoc doi dau lan 3 giua hai ung vien Tong thong My
Bảng hiệu tại sân bay McCarran, Las Vegas, Nevada chào đón cuộc tranh luận.