Tướng “tham tiền” Trung Quốc cướp “đất vàng” của dân ở Bắc Kinh

0
6

Tướng “tham tiền” Cốc Tuấn Sơn

Trang Tài Tân nêu chuyện tướng “tham tiền” Trung Quốc cướp “đất vàng” là khu Điếu Ngư Đài số 7 ở phía bắc hồ Ngọc Uyên (quận Hải Điến, Bắc Kinh) khi Cốc là thủ phó doanh trại quân đội ở Hải Điến, phụ trách phân chia nhà ở.

Cốc chiếm đoạt đất của một trong những khu phát triển khu dân cư đắt đỏ nhất Bắc Kinh, từ người dân sống gần doanh trại. Ông ta lấy danh nghĩa thu hồi đất để “phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học”, theo trang Want Daily trích dẫn từ báo Tài Tân.

Theo trang Tài Tân, khu Điếu Ngư Đài số 7 gồm một toà nhà 6 tầng, một tòa nhà 8 tầng và 2 tòa nhà 14 tầng với tổng số 106 căn hộ. Tính đến hè năm 2011, giá mỗi mét vuông căn hộ trong khu này đạt đến 300.000 Nhân dân tệ (46.650USD).

1

Những toà nhà được Cốc Tuấn Sơn xây ở hồ Ngọc Uyên

Ngày 25.3.2015, chính quyền quận Hải Điến gửi thư đến Phòng quản lý tài nguyên đất đai và nhà ở của quận, báo rằng Cục hậu cần PLA đang lên kế hoạch lấy 8,3 hecta đất từ một làng gần hồ Ngọc Uyên, trong đó 3.3 hecta để xây dựng công trình quân đội; 5 hecta còn lại xây bãi đậu xe và đường. Dự án này mang tên “Lá chắn số 1”.

Tháng 12.2005, dù chưa được gửi lên chính quyền quận Hải Điến xem xét và cấp phép, nhưng thông báo thu hồi đất đã được gửi đến làng này, và thậm chí những người bị thu hồi đất cũng không được đền bù thỏa đáng.

Theo quy định năm 2004, trước khi cấp phép thu hồi đất, chính quyền cùng cơ quan thu hồi đất phải tổ chức một cuộc họp, để thông báo đến người sống trong vùng thu hồi đất, nhưng người dân sống ở đây bảo rằng không hề có cuộc họp kiểu này.

Thậm chí bà Trương Lan Vân, phó chủ tịch ủy ban thôn Đông Điếu Ngư Đài còn cho biết: bà không hề biết gì về dự án “Lá chắn số 1”, cho đến khi thông báo thu hồi đất được gửi đến làng.

Ông Tiên Văn Tân, Phó phòng quản lý đô thị làng Đông Điếu Ngư Đài, người từng quản lý làng này trước đây, nói trước khi có thông báo thu hồi đất, chính quyền quận có tổ chức một cuộc họp và ông có tham gia, nhưng nội dung cuộc họp chỉ nói về phát triển quân đội, chứ không hề nhắc gì đến dự án “Lá chắn số 1” cả.

Tổng cộng 1024 hộ dân ở giữa đường vành đai Tây số 2 và đường vành đai Tây số 3 phải rời khỏi làng Đông Điếu Ngư Đài.

Vào tháng 6. 2007, Cốc trở thành thủ trưởng doanh trại quân đội quận Hải Điến, phụ trách phân chia nhà ở. Sau đó vào tháng 12. 2009, Cốc tiếp tục thăng tiến, lên tổng cục phó Tổng Cục hậu cần PLA.

Khu đất Điếu Ngư Đài số 7 sau đó được phát triển bởi công ty Sinobo đóng tại Bắc Kinh. Chủ công ty là Chu Kim Huy quen biết rất nhiều người trong quân đội.

Nhờ vậy mà vào tháng 4. 2006, Sinobo thắng thầu mua được một nửa diện tích đất của dự án “Lá chắn số 1” với giá 3.500NDT (546USD) một mét vuông, kèm theo điều kiện phải xây dựng 11 biệt thự trên một nửa diện tích đất sát cạnh khu Điếu Ngư Đài số 7còn lại.

Một trong những biệt thự này chính là của cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, “hổ lớn” bị điều tra tham nhũng vào năm 2012 và chết vì ung thư bàng quang vào tháng 3 năm nay.

Theo Tân Hoa Xã, vào ngày 10.8, Tòa án quân sự TQ tuyên Cốc phải lãnh án tử hình, hoãn thi hành hai năm vì tội biển thủ công quỹ, nhận hối lộ và lạm quyền.

(theo WantChinaTimes)

comments