Tướng Thái Lan : Yingluck Shinawatra lừa được giám sát để bỏ trốn

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra gặp gỡ những người ủng hộ trước trụ sở Tòa Án Tối Cao, Bangkok, ngày 01/08/2017REUTERS/Aukkarapon Niyomyat

Bị chỉ trích là đã để cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn, hôm nay 29/08/2017, quân đội Thái Lan giải thích rằng bà Yingluck đã thay điện thoại và xe hơi vài ngày trước khi bỏ trốn để thoát khỏi sự giám sát của an ninh.

Tướng Chalermchai Sitthisad nói với báo chí rằng : « Chúng tôi được biết bà ta đã bỏ tất cả các điện thoại và đổi xe, vì thế rất khó để lần được dấu vết của bà ta bằng các phương tiện hiện có ».

Quan chức quân đội cũng cho biết thêm là tư dinh của bà cựu thủ tướng cũng không còn được giám sát trong thời gian qua. Ông giải thích : « dư luận cho rằng việc giám sát nhà riêng là vi phạm quyền tự do cá nhân và hăm dọa bà ta vì thế chúng tôi đã cho rút việc canh gác ».

Khi cựu thủ tướng Thái bỏ trốn trước khi tòa tuyên án, những ngày qua, truyền thông Thái Lan nhắc nhiều đến giả thuyết là đã có thỏa thuận ngầm với giới quân sự.

Một quan chức cao cấp của chính quyền quân sự cũng đã tiết lộ với AFP rằng bà Yingluck đã trốn sang Dubai, nơi anh trai bà, ông Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong. Ông Thaksin cũng là cựu thủ tướng Thái bị đảo chính lật đổ năm 2006.

Tướng Sitthisad cho rằng ít có khả năng bà Yingluck trốn thoát khỏi Thái Lan bằng đường hàng không mà nhiều khả năng bà đã dùng đường bộ và đường biển.

Đảng Puea Thái của cựu thủ tướng Yingluck, hôm nay đã ra thông cáo khẳng định « tiếp tục cuộc đấu tranh vì dân chủ » và cho biết chắc chắn cựu thủ tướng sẽ giải thích với dân chúng việc bà bỏ trốn khỏi đất nước.

RFI

SHARE