Tướng Sùng Thìn Cò cáo buộc Trung Cộng cố tình tuồn chất thải gây ô nhiễm sông suối Việt Nam

Phó tư lệnh quân khu 2, thiếu tướng Sùng Thìn Cò nói rằng dân Trung cộng cố tình xả chất độc hại xuống sông suối chảy từ Trung Cộng vào Việt Nam, gây ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng cho nguồn nước.

Phát biểu trước quốc hội cộng sản Việt Nam trong tuần vừa qua, tướng Cò nói rằng ô nhiễm trên nhiều dòng sông đầu nguồn của Việt Nam gây ra bởi doanh nghiệp và dân Trung cộng do địa hình bên đó cao hơn và hầu như tất cả sông suối xuyên biên giới đều từ Trung cộng chảy vào Việt Nam.

Theo tướng Cò, Trung cộng có nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khai thác tài nguyên khoáng sản cùng với tốc độ đô thị hoá cao đã tạo ra khối lượng chất thải khổng lồ và lượng chất thải này được tống xuống các các con sông chảy vào Việt Nam. Ô nhiễm này ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khoẻ của người Việt.  Thêm vào đó, Trung cộng xây nhiều nhà máy thuỷ điện dọc theo các con sông quốc tế và giữ nước lại, không chịu điều phối nước theo công ước của Liên Hiệp quốc là quốc gia ở thượng nguồn phải có trách nhiệm điều phối nước cho các nước dưới hạ nguồn.

Khi lũ lụt, Trung cộng xả nước và gây ngập lụt cho nhiều vùng biên giới của Việt Nam. Tướng Cò đề nghị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cần phải đàm phán với phía Trung cộng để bảo vệ môi trường xuyên biên giới, và phải yêu cầu Bắc Kinh bồi thường nếu gây thiệt hại.

Việt Nam và Trung cộng có chung 1,281 km biên giới, chạy dọc theo 6 tỉnh biên giới phía bắc của Việt Nam. Sông Hồng và sông Kỳ Cùng là hai trong nhiều sông chảy từ Trung Cộng vào Việt Nam từ biên giới phía Bắc.  Cũng như ở Trung cộng, do biến đổi khí hậynóng, nhiều con sông ở Việt Nam đã trở thành sông chết.

Theo SBTN