Tương quan sức mạnh Trung – Nhật trên biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc có tới hẳn một hạm đội tại biển Hoa Đông thì ở chiều ngược lại người Nhật chỉ duy trì ở vùng biển này một biên đội tàu chiến có quy mô hạn chế thuộc Quân khu Sasebo.

Đầu tiên, cần phải nhấn mạnh rằng vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản chiểu theo lý thuyết cũng… chiếm một nửa biển Hoa Đông. Tuy nhiên điều đó có vẻ như không quan trọng với Trung Quốc khi họ cũng tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này và đặt hạm đội mạnh nhất của mình ở đây. Ảnh: Vùng nước màu xanh đậm là vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Nguồn ảnh: Wiki.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-2

Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản được chia làm năm quân khu bao gồm Yokosuka, Kure, Sasebo, Maizuru và Ominato. Trong đó khu vực biển Hoa Đông chịu sự giám sát của Quân khu Sasebo với Đội Hộ tống số 5 đóng vai trò như kỳ hạm với các khu trục hạm DDG-173 Kongo, DD-108 Akebono, DD-109 Ariake và DD-115 Akizuki. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-3

Ngoài ra còn có Đội hộ tống số 2 thuộc Hạm đội 2 cũng phục vụ trong quân khu này với các tàu khu trục mang trực thăng DDH-182 Ise cùng với các khu trục hạm DDG-178 Ashigara, DD-102 Harusame, DD-119 Asahi. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-4

Tiếp đến là các tàu thuộc Đội hộ tống số 8 Hạm đội 4 bao gồm bốn khu trục hạm mang tên SShimakaze, Chokai, Kirisame và Suzutsuki. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-5

Phục vụ nhiệm vụ phá thuỷ lôi trong khu vực biển này là Sư đoàn tàu phá lôi số 2 bao gồm ba tàu phá lôi lớp Hirashima lần lượt là MSC-601 Hirashima, MSC-602 Yakushima và MSC-603 Takashima. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-6

Cuối cùng là đội Tàu hậu cần số 1 bao gồm năm tàu hậu cần các loại. Điểm đáng nói đó là trong lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản, chỉ có duy nhất một đội tàu hậu cần và năm tàu trong đội này phải phục vụ lần lượt cả năm quân khu, tính ra quân khu Sasebo chỉ có duy nhất một tàu hậu cần mang tên Omi phục vụ. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-7

Ở vị trí ngược lại, sức mạnh của Hạm đội Đông Hải Trung Quốc trong khu vực này lại là cực kỳ lớn và là hạm đội hải quân đầu tiên được Trung Quốc thành lập, có đại bản doanh đóng tại Thượng Hải. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-8

Đầu tiên là đội tàu cứu hộ của hạm đội Đông Hải Trung Quốc bao gồm một tàu cứu hộ lớp Đại Giang mang tên Sùng Minh Đảo. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-9

Tiếp đó là 15 khu trục hạm các loại, đông nhất là các khu trục hạm lớp Type 052C với bốn chiếc, bốn chiếc lớp Sovremenny cùng với hai khu trục hạm lớp Type 052D và một khu trục hạm lớp Type 051. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-10

Đội khinh hạm của Hạm đội Đông Hải cũng có số lượng cực kỳ lớn với tổng cộng 18 tàu, đông nhất là 9 tàu lớp Type 054A, sau đó là bốn tàu lớp Type 053H3, 2 tàu lớp Type 054 và 3 tàu lớp Type 053. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-11

Hạm đội Đông Hải của Trung Quốc cũng có tới 10 hộ vệ hạm phục vụ, tất cả các tàu này đều được đóng theo lớp Type 056. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-12

Lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Đông Hải bao gồm 7 tàu ngầm động cơ điện-diesel bao gồm 4 tàu lớp Kilo mua của Nga lần lượt được đánh số là 364, 365, 366 và 367. Ngoài ra còn có 3 tàu do Trung Quốc tự đóng theo lớp Type 039 lần lượt được đánh số là 320, 321 và 322. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-13

Được thành lập ban đầu với mục đích đổ bộ đánh Đài Loan, hạm đội Đông Hải của Trung Quốc có sức mạnh đổ bộ cực kỳ kinh hoàng với tổng cộng 13 tàu đổ bộ khác nhau, đông nhất là 5 tàu lớp Type 072III, ba tàu lớp Type 072, 2 tàu lớp Type 071 và hai lớp Type 072A, Type 072 mỗi lớp một chiếc. Nguồn ảnh: QQ.

Tuong quan suc manh Trung – Nhat tren bien Hoa Dong-Hinh-14

Đội tàu vận tải, hậu cần của Trung Quốc trong hạm đội này cũng khá đông đảo với bốn tàu tổng cộng, ba tàu lớp Type 903 và một tàu lớp Type 905. Như vậy, có thể thấy nếu không xét đến sức mạnh đồng minh nước ngoài, Hải quân Trung Quốc trong vùng biển này có thừa sức mạnh để đè bẹp Quân khu Sasebo của Nhật Bản. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức