Tượng Nữ Hoàng Victoria và Nữ Hoàng Elizabeth bị lật đổ ở Canada

340

Tin từ WINNIPEG, Canada – Những người biểu tình lật đổ các bức tượng Nữ hoàng Victoria và Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị ở thành phố Winnipeg của Canada khi sự phẫn nộ gia tăng về việc phát hiện ra hài cốt của hàng trăm trẻ em trong những ngôi mộ không được đánh dấu tại các trường học bản địa cũ.

Một đám đông hô vang khẩu hiệu biểu tình trước khi kéo tượng các nữ hoàng xuống. Hành động này diễn ra vào Quốc khánh Canada vào hôm thứ Năm, khi các lễ kỷ niệm truyền thống diễn ra trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhiều thành phố loại bỏ các sự kiện trong năm nay vì vụ bê bối về trẻ em bản địa khiến người Canada đối đầu với lịch sử thuộc địa của họ.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ngày hôm nay sẽ là “thời gian để suy ngẫm”. Gần 1,000 ngôi mộ không được đánh dấu được tìm thấy tại các trường nội trú cũ ở British Columbia và Saskatchewan. Các trường này chủ yếu do Giáo hội Công giáo điều hành và được chính phủ tài trợ.

Trong 165 năm và gần đây nhất là năm 1996, các trường học buộc trẻ em bản địa phải tách khỏi gia đình, khiến các bé bị suy dinh dưỡng, bị lạm dụng thể chất và tình dục trong một sự việc mà Ủy ban Sự thật và Hòa giải gọi là “tội ác diệt chủng văn hóa” vào năm 2015.

Tại Winnipeg, một đám đông hò reo khi tượng Nữ hoàng Victoria ngã xuống bên ngoài cơ quan lập pháp tỉnh Manitoba. Những người biểu tình, nhiều người trong số họ mặc quần áo màu cam, cũng đá vào bức tượng bị lật đổ và nhảy múa xung quanh tượng. Phần bệ đỡ và tượng bị phủ các dấu tay bằng sơn màu đỏ.

Theo SBTN