Tướng Nga “nổi loạn” chống Tổng thống Putin: Chuyên gia nói gì?

Thượng tướng Ivashov đã gửi lên Tổng thống Vladimir Putin một bức thư ngỏ cảnh báo nhà lãnh đạo Nga đương nhiệm không nên gây chiến với Ukraine.

1152

Trong khi Tổng thống Vladimir Putin tăng cường áp lực quân sự lên biên giới Ukraine, có dấu hiệu cho thấy một số thành viên trong giới tướng lĩnh, cựu sĩ quan Quân đội Nga phản đối hành động của ông.

Điều đáng ngạc nhiên nhất trong số những người bất đồng chính kiến ​​này là bức thư ngỏ đến từ Thượng tướng về hưu Leonid Ivashov đăng tải trên trang website của Hội đồng Sĩ quan Toàn Nga do ông làm Chủ tịch.

Trong bức thức nói trên, tướng Ivashov đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Putin rằng NATO đang bộc lộ mối đe dọa đối với các lợi ích quan trọng của Nga, đồng thời cảnh báo việc tấn công Ukraine “sẽ mãi mãi khiến người Nga và người Ukraine trở thành kẻ thù truyền kiếp”. Thậm chí, Thượng tướng Ivashov còn táo bạo kêu gọi Tổng thống Nga Putin từ chức.

Tướng Nga nổi loạn chống Tổng thống Putin: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Sĩ quan toàn Nga, Thượng tướng Ivashov Leonid Grigoryevich, tác giả lá thư ngỏ gửi Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Daily Mail

Tướng Ivashov viết: “Chúng tôi, những sĩ quan của Quân đội Nga, yêu cầu Tổng thống Liên bang Nga từ bỏ chính sách kích động một cuộc chiến mà Nga sẽ đơn độc chống lại các lực lượng thống nhất của phương Tây.”

Ông Ivashov không phải là người theo chủ nghĩa hòa bình. Alexander Golts, phóng viên lâu năm làm việc cho tờ báo quân sự Red Star của Nga và hiện là biên tập viên của Daily Journal, đã mô tả ông trong một chuyên mục gần đây là người “có gắt kết sâu xa với lực lượng bảo thủ Nga”.

Khi còn là sĩ quan tại ngũ vào những năm 1990 (cấp bậc của ông tương ứng với tướng ba sao của Quân đội Mỹ), tướng Ivashov đã tham gia chỉ huy chiến dịch ngăn chặn quân đội NATO tiến vào Kosovo.

Là người Nga theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa, ông từng phụ trách mối quan hệ quân sự của Moscow với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ trong những năm sau khi Liên Xô tan rã.

Hơn 25 năm biết rõ tướng Ivashov, chuyên gia Alexander Golts đã viết rằng khi lần đầu tiên đọc được bức thư ngỏ, ông đã nghĩ chắc chỉ là “một loại giả mạo nào đó”.

Chỉ đến thứ Ba vừa qua, khi tướng Ivashov có mặt trong buổi phỏng vấn 36 phút trên đài phát thanh Echo of Moscow thì ông mới dám tin điều đó là xác thực.

Alexander Golts cũng rất ngạc nhiên rằng, không giống như hầu hết những chỉ trích về Tổng thống Putin trước đó, lời kêu gọi của tướng Ivashov dù được đăng vào ngày 31/1 nhưng vẫn chưa bị gỡ bỏ và cũng không có ai đưa ra lời phản bác.

Trong một diễn biến liên quan khác, ông Yevgeny Savostyanov – người từng là lãnh đạo cấp cao của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB), tức cơ quan tình báo Liên Xô trước đây cũng đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi của Thượng tướng Ivashov Grigoryevich.

Ông Savostyanov cũng tố cáo “ham muốn bá chủ” của các nhà lãnh đạo Nga”, đồng thời nói rằng ông ủng hộ tướng Ivashov kêu gọi Tổng thống Putin “từ chức ngay lập tức”.