Tướng Nga bị Kiev cáo buộc chỉ huy ly khai hóa ra đã… về hưu

0
6

Ảnh minh họa: Các tướng lĩnh Nga mà Kiev báo cáo với Mỹ là đang chỉ huy quân đội ly khai Ukraine (Nguồn : Bloomberg)

Theo hãng tin Bloomberg, cơ quan an ninh Ukraine trung tuần tháng 6 vừa qua đã gửi một báo cáo cho chính quyền Mỹ, cho biết hiện có 5 vị tướng của quân đội Nga đang giữ vị trí quan trọng và trực tiếp chỉ huy các chiến dịch của quân ly khai ở Đông Nam Ukraine.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ, sự thật thì các tướng lĩnh Nga không đi đâu cả mà vẫn đảm nhận các trọng trách của mình trên lãnh thổ Nga.

Thiếu tướng Sergey Kuzovlev, theo cáo buộc của Ukraine, hiện là chính ủy đại đội ở vùng chiến sự Lugansk. Trên thực tế thì vị tướng này đang ở Vladikavkaz, với vị trí chỉ huy lữ đoàn 58.

Trả lời tờ Kommersant, tướng Kuzovlev cho biết:” Tôi không hiểu sao lại có tin như thế. Rõ ràng đây là một trò khiêu khích của truyền thông Ukraine và Mỹ”.

Thiếu tướng Oleg Tsekov hiện đang chỉ huy lữ đoàn cơ động 200 đóng ở làng Pechenga, tỉnh Murmansk cách biên giới với Na Uy 10 km.

Khi được hay tin thủ trưởng của mình bị Kiev cáo buộc là đang chỉ huy lữ đoàn số 2 của nước cộng hòa nhân dân (tự xưng) Lugansk, sĩ quan trực nhật Aleksandr Pishanikov thốt lên:” Ông ấy vẫn ở đây bao nhiêu tháng nay, chả đi đâu cả”.

Thiếu tướng Valery Solodchuk, theo cáo buộc của Kiev vừa là Chính ủy sư đoàn cận vệ số 7 ở Novorossiisk của Nga lại vừa kiêm Chính ủy lữ đoàn quân số 1 của nước Cộng hòa Novorossii ở vùng chiến sự Donetsk.

Còn thiếu tướng Aleksey Zavizyon thì tình báo Ukraine cho rằng đang chỉ huy các binh sĩ Nga ở tỉnh Donetsk từ tháng 1/2015.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, tờ Kommersant cho biết 2 vị tướng trên vẫn phục vụ ở Nga.

Tướng Zavizyon với bề dày kinh nghiệm của mình đang tham gia vào việc thành lập Bộ tư lệnh chiến lược “Phương Bắc”, còn tướng Solodchuk được bổ nhiệm Phó tư lệnh binh chủng hợp thành vùng Primorye của quân khu miền Đông.

Hài hước hơn nữa là dù đã về hưu từ năm 2012 ở thành phố Ekaterinburg, nhưng thiếu tướng Roman Shadrin vẫn “được” phía Kiev báo cáo là ông hiện đang giữ chức… Bộ trưởng an ninh quốc gia nước Cộng hòa Lugansk.
Bình luận về bản tin của Bloomberg, đại diện của Bộ quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov cho biết:

“Các bức ảnh tướng lĩnh Nga mà Bloomberg đăng tải đều dễ dàng tìm được trên mạng, do các nhà báo Nga chụp. Hiện nay, các tướng lĩnh này đang đảm nhận các trọng trách của mình trên lãnh thổ Nga”.