Tướng Mỹ: Triều Tiên “biến” các nước láng giềng thành “mục tiêu nguy hiểm”

0
6

Đô đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Hồi tháng 5, xem ra Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới 2.000 tấn trên bờ biển phía đông nước này.

Tuy nhiên, có nhiều nghi ngờ xoay quanh tính xác thực của hình ảnh chụp cảnh phóng tên lửa này.

Tuy nhiên, báo Korea Herald (Hàn Quốc) dẫn lời đô đốc Swift: “ Dù hình ảnh này có được photoshop hay không, rõ ràng nó cho thấy mong muốn của Triều Tiên trong việc phát triển vũ khí quân sự hạng nặng.

“Do đó, chúng tôi không thể làm ngơ như không có chuyện gì, và sẵn sàng phản ứng với bất cứ tình huống bất ngờ nào xảy ra”.

Đô đốc Swift đã đến Seoul sau khi được bổ nhiệm làm tư lệnh của một trong những hạm đội hùng mạnh nhất thế giới vào tháng 5.2015. Ông còn ghé thăm Philippines và sau đó là đến Nhật Bản vào ngày 22.7.

Ông khẳng định động thái mờ ám của Triều Tiên là nhân tố hàng đầu gây mất ổn định trong khu vực.

Tuy nhiên, vị đô đốc hoàn toàn tự tin với khả năng ứng phó của lực lượng vũ trang Mỹ ở Hàn Quốc do tướng Curtis Scaparrotti lãnh đạo.

Ông Swift cho biết việc xác định quy mô và năng lực quân sự của Triều Tiên là rất khó, nhưng ý định gây mất ổn định khu vực của quốc gia này là rất rõ ràng. Bất cứ động thái nào của Triều Tiên có thể đưa các quốc gia lân cận vào tình trạng nguy hiểm.

(Theo The Korean Herald)