Tướng Mỹ thuyết phục Tổng thống Obama “rắn hơn” với Nga

0
8

Tướng Philip Breedlove, Cựu Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu

Thông tin trên được tạp chí Intercept đưa ra sau khi tạp chí này có được các thông tin từ những trang viết tay của tướng Breedlove.

Được biết, trong một thời gian khá dài, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng phản đối các kiến nghị của Quốc hội Mỹ về việc cung cấp vũ khí đường không cho Ukraine. Tổng thống Mỹ quan ngại rằng hành động này của Mỹ có thể sẽ dẫn đến làm tình hình khu vực Donbass của Ukraine ngày càng trở nên căng thẳng hơn và làm mối quan hệ của Mỹ với Nga càng trở nên tiêu cực hơn.

Theo những thông tin do Intercept có được, tướng Philip Breedlove đã từng gặp gỡ với cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell để trao đổi, xin ý kiến của ông Colin Powell về cách để thu hút sự chú ý của người dân Mỹ đến cuộc khủng hoảng Ukraine trong các điều kiện toàn thế giới đang chú ý vào cuộc chiến chống IS.

Ông Breedlove còn muốn xin kinh nghiệm từ ông Colin Powell về cách thức thuyết phục Tổng thống Mỹ cứng rắn hơn trong quan hệ với Nga.

Ngoài ra, ông Philip Breedlove còn cố gắng gây áp lực lên Tổng thống Obama một cách gián tiếp khi gửi thư cho các nhà khoa học và các quan chức quân sự khác đã về hưu, trong đó có cựu Tư lệnh Khối NATO Wesley Clark, để tranh thủ sự ủng hộ của họ nhằm tiếp tục khiến Chính phủ của ông Obama đồng ý tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Theo Intercept, mặc dù tướng Philip Breedlove không bình luận về nội dung bức thư (được ông Breedlove gửi cho các nhà khoa học và các cựu quan chức quân sự) nhưng theo nhà khoa học Philipp Carber, bức thư do Intercept công bố là có thật. Philipp Carber cũng chính là nhà khoa học mà tướng Breedlove rất tích cực trao đổi thông tin.

Được biết, quan hệ giữa Moscow với NATO đã diễn biến theo chiều hướng xấu đi đáng kể từ tháng 3/2014 sau các sự kiện Maidan ở Ukraine và việc Nga sáp nhập vùng Crimea làm một phần lãnh thổ của mình. Trong thời gian này, hoạt động của Hội đồng Nga-NATO cũng bị ngừng lại.

Chính quyền Nga cũng nhiều lần lên tiếng khẳng định rằng dù không muốn đối đầu với NATO nhưng Nga sẵn sàng có những đáp trả thích đáng đối với các hành động mang tính chất khiêu khích Nga của phương Tây.

Quan hệ hai bên thời gian gần đây ngày càng trở nên căng thẳng hơn khi Mỹ và NATO liên tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần với khu vực biên giới phía Tây của Nga.

SHARE