Tướng Mỹ than phiền chỉ huy Afghanistan yếu kém

0
5

Tướng John Nicholson. (Hình: SHAH MARAI/AFP/Getty Images)

KABUL, Afghanistan (NV) – Vị tướng chỉ huy quân đội Mỹ tại chiến trường Afghanistan hiện đang rất lo ngại về mức độ tổn thất cao của quân chính phủ Afghanistan, cho hay một số trách nhiệm là ở thành phần lãnh đạo quốc gia này.

“Chúng tôi hiện rất quan tâm về mức độ tổn thất,” theo Tướng Lục Quân John Nicholson cho hay hôm Chủ Nhật, giải thích rằng năm ngoái quân chính phủ Afghanistan đã chịu nhiều tổn thất và năm nay mức tổn thất tương đương hay cao hơn, khi cho đài NBC News hay.

“Một trong những yếu tố đưa đến tình trạng tổn thất cao là ở giới chỉ huy, thất bại của giới chỉ huy ở mọi cấp, phần lớn ở phía cảnh sát và phần nào thấp hơn ở phía quân đội,” theo Tướng Nicholson.

Ông cho biết thêm rằng một số đơn vị chính phủ Afghanistan không chỉ thiếu sự lãnh đạo mà còn thiếu cả đạn cùng thực phẩm.

“Thất bại không phải vì người lính đang chiến đấu, thất bại nằm ở khả năng tiếp tế cho họ và chỉ huy họ. Nhiều cảnh sát viên đang ở các trạm kiểm soát không có đủ thực phẩm, nước uống hay đạn dược và cấp chỉ huy của họ không đến tận nơi để xem xét tình hình,” ông cho hay.

Các giới chức quân đội Mỹ ở Afghanistan nói rằng tổn thất của phía chính phủ cao là vì phải duy trì hàng ngàn trạm kiểm soát trên cả nước mà thường không đủ quân số, hỏa lực, thiếu yểm trợ, thiếu tiếp tế.

:NV:

SHARE