Tướng Mỹ, Nga lần đầu đối thoại từ khi Moscow xâm lược Ukraine

Ông Mark Milley (trái), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov

Cuộc gọi diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi tuần trước kêu gọi người đồng cấp Nga ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 19/5 lần đầu tiên điện đàm với Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai.

“Các nhà lãnh đạo quân sự đã thảo luận về một số vấn đề liên quan đến an ninh mà họ quan tâm và đồng ý giữ các đường dây liên lạc công khai”, phát ngôn viên của ông Milley cho biết.

“Theo thông lệ trước đây, chi tiết cụ thể về cuộc trò chuyện của họ sẽ được giữ kín”, người phát ngôn nói thêm.

Thông báo của Lầu Năm Góc không đề cập đến bất kỳ vấn đề cụ thể nào đã được thảo luận.

Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai chỉ huy quân đội đã thảo luận về những vấn đề “hai bên cùng quan tâm”, trong đó có Ukraine.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Đường dây kết nối các bên nhằm ngăn chặn tính toán sai lầm và bất kỳ sự gia tăng xung đột nào.

Đường dây nóng “hóa giải xung đột” có trụ sở tại trụ sở Bộ Tư lệnh châu Âu ở Stuttgart, Đức, và thuộc quyền của chỉ huy Không quân Tod Wolters, người lãnh đạo toàn bộ lực lượng Mỹ ở châu Âu.

Phát biểu tại Brussels hôm 19/5, Wolters cho biết ông hy vọng cuộc điện đàm giữa ông Milley và ông Gerasimov là bước tiến gần hơn đến một giải pháp ngoại giao ở Ukraine.