Tướng Mỹ: NATO không thể bảo vệ Baltic trước Nga

0
11
Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu.

Tuyên bố trên do Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu đưa ra khi trả lời phỏng vấn tờ báo Die Zeit.

“Nga có thể chiếm các quốc gia Baltic trước khi chúng ta kịp tới đó để bảo vệ họ”, tướng Hodges nói đồng thời cho biết thêm, ông đồng ý với một đánh giá của giới chuyên gia quân sự, rằng lực lượng của Nga có thể chiếm thủ đô của các quốc gia Baltic như Latvia, Litva và Estonia trong vòng từ 36-60 giờ đồng hồ.

Tướng Hodges thừa nhận rằng các lực lượng NATO đã nhận ra những thiếu sót đáng kể trong cuộc tập trận “Anaconda” mới đây ở Ba Lan (cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 7-17/6).

Ông Hodges cho biết thêm, các khí tài hạng nặng không thể được điều động kịp thời từ phía Đông và Tây châu Âu, đồng thời bày tỏ quan ngại về công nghệ thông tin của liên minh quân sự này.

Trước đó, hôm 9/6 ông Michael Carpenter, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là người phụ trách các vấn đề liên quan đến Nga, Ukraine và khu vực Á – Âu khẳng định rằng báo cáo của RAND (Trung tâm chính sách quốc phòng thuộc Quỹ Nghiên cứu An ninh Quốc gia), trong đó chỉ ra rằng quân đội Nga có thể đánh chiếm thủ đô của các nước Baltic trong vòng chưa đầy ba ngày, đang trở nên đúng.

Theo ông Carpenter, lợi thế chính của Nga là vấn đề địa lý: “Nếu Nga tấn công vũ trang các nước vùng Baltic, nước này có lợi thế rõ ràng về mặt địa lý và thời gian… Chúng tôi đang nghiên cứu về vấn đề này, qua đó, chúng tôi sẽ triển khai quân đội và thiết bị để ngăn chặn hiệu quả xâm lược từ phía Nga”.

%image_alt%
Lính NATO

Tháng 5/2016, tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO đã từng cảnh báo rằng, NATO không đủ khả năng bảo vệ 3 nước thành viên Baltic có vị trí địa lý giáp Nga là Litva, Latvia và Estonia. Moscow sẽ có thể xâm chiếm 3 nước thành viên NATO này trong vòng hai ngày.

Một loạt quốc gia giáp biên giới Nga thường xuyên cáo buộc Moscow có ý đồ xâm lược. Trong khi đó, giới lãnh đạo NATO và các quốc gia thành viên NATO đã không ít lần lên tiếng coi Moscow là mối đe dọa vì những hành động dường như mang tính chất xâm lược của Nga tại Ukraine…..

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga xem việc NATO mở rộng về phía Đông như một mối đe dọa đến an ninh đất nước. Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết Nga sẽ làm tất cả mọi thứ cần thiết để duy trì cán cân quân sự ở châu Âu, nhưng không quyết tâm tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang mới.