Tướng Mỹ: Kim Jong-un sẽ sớm hành động để thử phản ứng của Donald Trump

Một tướng Mỹ cấp cao cảnh báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể phát động một cuộc tấn công trong vài tháng tới để thử Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Tướng Mỹ: Kim Jong-un sẽ sớm hành động để thử phản ứng của Donald Trump

Shares

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ phản ứng ra sao nếu ông Kim Jong-un phát lệnh tấn công?

Cụ thể, Tư lệnh Quân đoàn 8 của Mỹ đóng ở Hàn Quốc Thomas Vandal ngày 6.12 tuyên bố, ông Kim Jong-un có thể thực hiện một cuộc tấn công trong vòng 2 tháng khi ông Trump bắt đầu bước vào Nhà Trắng.

Theo đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể tìm cách thử tân Tổng thống Mỹ. Tướng Vandal nhấn mạnh, ông Kim Jong-un có khả năng làm tăng căng thẳng quân sự để kích động phản ứng từ Mỹ khi dấu hiệu ban đầu cho thấy ông Donald Trump có thể có hướng mới trong chính sách đối ngoại và họ không chắc chắn về thái độ của vị tỷ phú với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Tướng Vandal còn cảnh báo rằng, Triều Tiên cũng có thể tận dụng bất ổn tại Hàn Quốc do Tổng thống Park Geun-hye đang lún sâu vào một vụ bê bối chính trị.

Ông nhắc lại các động thái khiêu khích trước đó của Bình Nhưỡng trong thời gian chuyển giao quyền lực ở Seoul và Washington đồng thời quan ngại ông Kim Jong-un có thể cùng lúc hành động thử phản ứng của chính quyền mới ở Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, Tướng Mỹ cũng trấn an rằng, tiềm lực quân sự của cả Mỹ lẫn Hàn Quốc đều có khả năng đẩy lùi bất cứ động thái nào từ Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, Samantha Power, trước đó cảnh báo, Triều Tiên đang ra sức hoàn thiện các loại vũ khí hạt nhân và do đó, họ có thể khiến các nước trong khu vực cũng như trên thế giới cảm thấy bị đe dọa bị tấn công hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các bước bổ sung đáng kể bao gồm các biện pháp trừng phạt mới để cho Triều Tiên thấy hậu quả của các hành động bất hợp pháp và nguy hiểm của họ”, bà Samantha tuyên bố.

Triều Tiên bị nghi là đang tiến hành một loại các hoạt động khiêu khích mạnh mẽ trong những tháng gần đây bao gồm cả việc chuẩn bị thử hạt nhân. Chỉ riêng trong năm nay, Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân tới 2 lần bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Theo Dân Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.