Tướng Mỹ gây sốc khi tuyên bố ‘cần bắn rơi máy bay Nga’

0
21

Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik ngày 17/6 dẫn lời tướng không quân Mỹ David Goldfin cho biết: “Trên thực tế, Nhà nước Hồi giáo IS không có máy bay. Và như vậy, có nghĩa là tôi phải được quyền bắn hạ máy bay của Nga và Syria”.

Theo lời tướng Goldfin, để thiết lập vùng cấm bay, Mỹ cần phải thực hiện thêm hai điều kiện bổ sung.

Thứ nhất, không quân Mỹ cần có hiểu biết rõ ràng về những nhiệm vụ giải quyết trên mặt đất, nơi các “lực lượng địa phương” kiểm soát tình hình.

Thứ hai, là cần phân định đúng giữa vùng cấm bay và khu vực tiến hành chiến dịch chống khủng bố.

“Nếu có lời giải đáp cho ba câu hỏi trên thì chúng tôi có thể đảm bảo vùng cấm bay ở Syria”, tướng Goldfin kết luận.

Trong một diễn biến liên quan. Ngày hôm nay, hơn 50 nhà ngoại giao Mỹ đã ký vào một bản giác thư nội bộ kêu gọi Mỹ tiến hành các cuộc tấn công quân sự chống lại chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm ngăn chặn những vi phạm ngừng bắn kéo dài.

Bản giác thư nói chính sách Mỹ bị “lấn át” bởi bạo lực không ngừng tại Syria, đồng thời kêu gọi “sử dụng các vũ khí trên không và cách biệt một cách khôn ngoan, củng cố và hướng tới một tiến trình ngoại giao do Mỹ dẫn đầu một cách dứt khoát và tập trung hơn.

Bản giác thư được trình lên “kênh bất đồng chính kiến” của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rạn nứt sâu và sự thất vọng kéo dài với chính quyền về việc làm thế nào để đối phó với cuộc nội chiến đã giết hơn 400.000 người tại Syria. Và đây sẽ là một sự thay đổi căn bản trong cách tiếp cận nội chiến Syria.

Theo Sputnik