Tướng không quân Trung Quốc bị “hất” khỏi Chính Hiệp

0
7

Vương Ngọc Phát có thể sẽ là “hổ quân đội” thứ 42 bị “ngã ngựa”

Trong cuộc họp bế mạc kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban thường vụ Chính hiệp khóa 12 ngày 28.8 , Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân TQ (CPPCC, còn gọi Chính hiệp) bãi nhiệm 5 đại biểu, gồm trung tướng Vương.

Điều đáng nói: trong 5 người bị bãi nhiệm, 4 người đều có lý do rõ ràng là bị điều tra do nghi ngờ vi phạm kỷ luật đảng (thuật ngữ chỉ tham nhũng) và pháp luật nhà nước, nhưng trường hợp tướng Vương thì cả CPPCC lẫn Ủy ban kiểm tra – kỷ luật trung ương (CCDI) đều không công bố lý do.

Nếu tướng không quân Trung Quốc bị “hất”, với lý do bãi nhiệm vì “vi phạm kỷ luật đảng”, thì Vương có thể sẽ là “hổ quân đội” thứ 42 bị “ngã ngựa”, trong chiến dịch bài trừ tham nhũng của lãnh đạo TQ Tập Cận Bình.

Đây không phải là lần đầu tiên CPPCC tiến hành bãi miễn tư cách đại biểu mà không đưa ra lý do chính thức.

Trong kỳ họp lần thứ 11 vào tháng 6 năm nay, nguyên phó chủ tịch Chính hiệp khu tự trị Nội Mông Hàn Vĩ Nhiên và Nhan Thế Nguyên, nguyên trưởng ban Thống chiến (tương đương Ban dân vận của Việt Nam) tỉnh Sơn Đông cũng bị tước bỏ tư cách đại biểu mà không công bố lý do.

Sau đó, Hàn Vĩ Nhiên bị cáo buộc tham nhũng, còn Nhan Thế Nguyên bị giáng chức.

Tướng không quân Vương, 37 tuổi, từng là “ngôi sao mới nổi” của Quân khu Tế Nam, sau đó được chuyển công tác đến lực lượng quân đội TQ tại Hồng Kông vào những năm 1990.
Sau đó, Vương lại chuyển đến Quân khu Thành Đô (năm 2003) và Quân khu Quảng Châu (năm 2006). Tháng 7.2005, Vương được thăng hàm trung tướng.

Có tin đồn Vương có thể dính líu vụ tham nhũng của Cốc Tuấn Sơn, nguyên phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần quân đội TQ. Tướng Cốc đã bị tuyên án tử hình treo.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Quân đội giải phóng nhân dân TQ (PLA) cho rằng chỉ vì Vương và Cốc từng cùng công tác tại tỉnh Hồ Nam và Quân khu Tế Nam, mà nhận định Vương có dính líu với Cốc là không công bằng.

Trong thời gian công tác tại Quân khu Tế Nam và gặp Cốc (lúc này đã là thiếu tướng), Vương chỉ là một sĩ quan cấp thấp, đường binh nghiệp cũng không hề có thăng tiến gì.
Vì vậy không thể có chuyện Vương hối lộ Cốc để được thăng tiến, nguồn tin này cho biết.

 (theo Want China Times)

SHARE