Tướng Hoa Kỳ: “Hiểu lầm” có thể dẫn đến xung đột Mỹ – Trung ở Biển Đông

0
7

Cựu đô đốc Mỹ Dennis Blair phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Hạt nhân Nhật Bản – JAIF, Tokyo 13/04/2015

Những “hiểu lầm” thông thường có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột trên Biển Đông giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đây là lời cảnh báo của một cựu sĩ quan cao cấp Mỹ trên đài phát thanh và truyền hình ABC của Úc, đăng ngày 03/10/2016.

Trả lời phỏng vấn đài ABC, đô đốc về hưu Dennis Blair, từng lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia và chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng ông không tin là Mỹ hoặc Trung Quốc muốn đi đến chiến tranh để chấm dứt sự cách biệt. Nhưng cả hai bên đều bị giam hãm trong thế đối lập mà không thể nào đạt được một thỏa hiệp.

Ông nói: “ Khi tôi thảo luận với các quan chức Trung Quốc, tôi không ngờ làm mình nghiêng hẳn theo quan điểm của Hoa Kỳ. Tôi nghĩ là cả đôi bên đều không có khả năng hiểu được chuyện gì đang xảy ra, chuyện gì đang diễn ra ở phía bên kia và khó có thể tìm được một đồng thuận để hai bên cùng chung sống ”.

Theo cựu đô đốc Mỹ, những đòi hỏi của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông, đối với Hoa Kỳ là điều “không thể chấp nhận”. Và sự bế tắc hiện nay đang tạo ra một tình huống là không bên nào chịu xuống nước.

Ông nói, “chúng ta dường như phải xử lý bằng cách hoặc là chấp nhận một loạt các nhượng bộ hoặc phải chiến thắng. Và kiểu quan hệ này chỉ có thể làm cho tình hình thêm leo thang, có thể dẫn đến xung đột. Hiểu lầm, gây sợ hãi và đối đầu”.

Khi được hỏi trong trường hợp xảy ra xung đột, đô đốc Dennis Blair cho rằng quân đội Mỹ chỉ cần mất khoảng 10-15’ để “khống chế” các tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông. Do đó, ông nghĩ là “Mỹ và Úc nên thường xuyên tập luyện cùng nhau ở Biển Đông, bằng cách chứng tỏ là khi cần, họ sẽ điều lực lượng vũ trang đến các vùng biển và không phận quốc tế”.

RFI

SHARE