Tướng Hàn Quốc bày mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un

0
9

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh Telegraph.

Telegraph ngày 28/8 đưa tin cho biết, một quan chức quân sự Hàn Quốc cho rằng nước này cần phải có kế hoạch “đánh rắn đánh dập đầu”, loại bỏ các lãnh đạo chủ chốt Triều Tiên để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân giữa hai nước.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Seoul đang xét lại chiến lược phòng thủ của mình trong sự trỗi dậy của những căng thẳng mới nhất trong mối quan hệ với Triều Tiên.

Trong một hội thảo được tổ chức bởi Diễn đàn Quốc phòng và An ninh tại Seoul hôm 27/8, Cho Sang-ho, một Thiếu tướng quân đội Hàn Quốc đã đưa ra ý kiến cho rằng, quân đội nước này cần phát triển các chiến lược giúp nâng cao lợi thế của mình so với Triều Tiên như vận dụng chiến tranh tâm lý, chuẩn bị cho hoạt động đánh rắn đánh dập đầu, tận dụng trí thông minh, khả năng tấn công chính xác của mình.

Ông Cho tin rằng chỉ cần tập trung “đánh rắn dập đầu”, tiêu diệt những lãnh đạo Bình Nhưỡng có khả năng ra lệnh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, thì có thể giành được phần thắng trong cuộc xung đột với Triều Tiên hoặc ngăn chặn chiến tranh hạt nhân với quốc gia này.

“Loại bỏ kẻ cầm đầu để tiêu diệt kẻ thù là một chiến lược giáo khoa được quân đội Mỹ sử dụng từ lâu”, Rah Jong-Yil, một cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc nói với tờ The Telegraph.

“Thay vì phải tiêu diệt một lượng lớn binh sĩ đối thủ, chỉ cần tấn công loại bỏ những kẻ cầm đầu đưa ra quyết định. Mỹ đã sử dụng chiến thuật này để chống lại Saddam Hussein ở Iraq. Ngay từ đầu họ đã cố gắng loại bỏ ông ta hoặc ít nhất buộc ông ta phải trốn chạy, loại bỏ khả năng chống cự”, ông Rah nói.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời Boo Hyung-wook của Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Các nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ xem một cú “đánh rắn đập dập đầu” có nhiều đe dọa hơn là một cuộc tấn công hạt nhân chống lại bất kỳ thành phố nào của họ.”

Tuy nhiên, ông Rah lưu ý rằng Hàn Quốc cũng cần phải phát triển một lực lượng có thể tìm kiếm và ám sát ông Kim Jong-un một cách hiệu quả.

Một khi xảy ra chiến tranh quy mô lớn, thì điều đầu tiên Triều Tiên làm sẽ là tìm cách bảo vệ nhà lãnh đạo của họ. Trong khi đó, Triều Tiên có một số cơ sở chỉ huy và kiểm soát ngầm tốt nhất thế giới. Hơn nữa, nước này cũng chuẩn bị cho chiến tranh khá tốt.

Kim Jong-un cũng có hơn 30 nơi ở và trú ẩn. Do đó, sẽ rất khó khăn cho phía Hàn Quốc để xác định được vị trí của nhà lãnh đạo này.