Tượng của Bộ Công An CSVN ở Hà Nội bị chê ‘ngô nghê’

155
Tượng cảnh sát giao thông và phòng cháy chữa cháy (cứu hỏa) vừa được dựng bên ngoài công viên Thống Nhất ở Hà Nội

“Cách làm này cho thấy không có sự nghiên cứu kỹ về tác phẩm, thể hiện tư duy lắp ghép minh họa từ hình ảnh báo chí, chẳng hạn như công an giúp cụ bà qua đường. Do đó, về mặt ngôn ngữ điêu khắc ở tác phẩm này là rất yếu.”

“Cụm tượng đài gồm sáu người, người đứng người ngồi nhưng lại không có sự liên kết, không có nhịp điệu ở một bức tượng đài. Người làm ra bức tượng đài này hơi tham lam, thiếu sự cô đọng thành ra thông điệp họ truyền tải không rõ ràng. Người đối diện nhìn vào không hiểu họ đang muốn diễn tả điều gì. Đó còn chưa kể gương mặt của các nhân vật trông rất ngô nghê, không ấn tượng.”

Bình luận nêu trên của họa sĩ Nguyễn Dũng được báo Giao Thông hôm 9 Tháng Bảy đăng tải, liên quan tượng cảnh sát giao thông và phòng cháy chữa cháy (cứu hỏa) vừa được dựng bên ngoài công viên Thống Nhất ở Hà Nội.

Theo các báo, đây là tượng đài do Bộ Công An CSVN dùng tiền thuế dân để xây dựng, nhưng không tiết lộ khoản kinh phí.

Báo Giao Thông cũng dẫn ý kiến của họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, giảng viên Trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam, nhận xét: “Cụm tác phẩm này thiếu tính thẩm mỹ, bố cục rời rạc, rơi vào kể lể. Ngoài ra, chất liệu cũng không phù hợp với chủ đề này. Cách làm này cho thấy không có sự nghiên cứu kỹ về tác phẩm, thể hiện tư duy lắp ghép minh họa từ hình ảnh báo chí, chẳng hạn như công an giúp cụ bà qua đường. Do đó, về mặt ngôn ngữ điêu khắc ở tác phẩm này là rất yếu.”

Đây là tờ báo hiếm hoi ở Việt Nam dám chê một “công trình văn hóa” của Bộ Công An.

Cũng trong hôm 9 Tháng Bảy, báo Dân Trí giải thích: “Tượng đài tái hiện công việc thường ngày của lực lượng cảnh sát giao thông và cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, rất gần gũi với nhân dân. Cụ thể, nam cảnh sát giao thông giúp một phụ nữ lớn tuổi qua đường, nữ cảnh sát giao thông điều tiết giao thông, hai cảnh sát phòng cháy chữa cháy làm nhiệm vụ cứu hỏa, người còn lại bế em bé trên tay, thể hiện vừa cứu em nhỏ này khỏi đám cháy.”

Báo này cũng dẫn lời biện hộ của ông Nguyễn Công Bẩy, phó cục trưởng Cục Công Tác Đảng và Công Tác Chính Trị, Bộ Công An, nói: “…Hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn rất cần có tượng đài như vậy, việc này cũng để nhắc nhở cho quần chúng nhân dân ý thức hơn trong việc tham giao thông và ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy. Công trình này khánh thành để tuyên truyền cho truyền thống của lực lượng cảnh sát nhân dân.”

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

Báo đảng sợ vụ công an rơi lầu chết ở Thái Nguyên ‘làm xấu hình ảnh Đoàn’

Sở Thông tin Thái Nguyên bịt miệng dân về vụ công an viên rơi lầu chết