Tượng công an ở Hà Nội ‘là cái tát vào tất cả những ai nhìn thấy’

243
Tượng công an phô trương làm xấu hình ảnh Hà Nội trong mắt người dân và du khách

Ý kiến của giới quan sát nói tượng công an do Bộ Công an CSVN mới dựng ở Hà Nội “xấu xí như hiện trạng Việt Nam. Hiện trạng Việt Nam nó cũng nát bươm như thế, cũng vì nhiều người chọn im lặng”.

Người ta gấp rút đúc đồng một cụm tượng đài công an kịp ra mắt đúng kỷ niệm 60 năm truyền thống ngành. Cụm tượng đài là một cái tát vào tất cả những ai nhìn thấy nó.

Xấu. Xấu không muốn nhắc đến. Xấu đau xấu đớn. Xấu như hiện trạng Việt Nam. Hiện trạng Việt Nam nó cũng nát bươm như thế, cũng vì nhiều người chọn im lặng.

Sở dĩ phải dùng cụm tượng đài vì nó giống như một nồi lẩu: Có hai nhóm công an được ”tôn vinh” song song trên một địa điểm: công an giao thông và chữa cháy. Tuy là hai nhóm công an nhưng cụm tượng đài lại chia thành bốn nhóm riêng biệt.

Nhóm thứ nhất là cụm lửa và anh cảnh sát chữa cháy ôm cháu bé. Nó mô tả anh cảnh sát đã cứu được cháu bé ra khỏi đám cháy.
Nhóm thứ hai là hai anh cảnh sát đang chuẩn bị ống nước. Không thể nói rằng nhóm này có sự liên quan đến nhóm một được vì ống nước đang không chĩa vào đám cháy.

Nhóm thứ ba là cột đèn, cô công an đứng trên bục điều tiết giao thông.

Nhóm thứ tư là anh công an đang tay trong tay với một người phụ nữ lớn tuổi.

Cũng không thể nói rằng nhóm bốn và nhóm ba là một được bởi anh công an đang đi cắt dòng người do cô công an hướng dẫn di chuyển.

Ở nhóm thứ tư, với tính chủ động trong cách cầm tay của người phụ nữ lớn tuổi, không thể nào nói rằng nó có ý nghĩa là công an kia đang dẫn bà già qua đường được.

Khuất tất. Cụm tượng đài bằng đồng đúc vội vã không được thông báo tổng số tiền đầu tư, chủ đầu tư, đơn vị thực hiện, tác giả ý tưởng… Dường như họ sợ bị chỉ trích, soi mói. Nhưng nhu cầu “tôn vinh” ngành công an quá lớn, nên họ vẫn cố gắng hoàn thành.

Nó khuất tất nên không thu hút được người giỏi tham gia cống hiến ý tưởng. Giống như đảng cộng sản bây giờ, chỉ thu hút được rặt những đám người ngu dốt, tham lam, độc ác.

Khi được BBC phỏng vấn về cụm tượng đài này, đa số người làm nghệ thuật tại Hà Nội đều giấu tên khi trả lời. Bởi họ sợ công an. Nghệ thuật không có ranh giới, không có rào cản. Khi nghệ sĩ đã sợ nhà cầm quyền, họ đã bị xích. Thậm chí có nhà phê bình nghệ thuật còn thẳng thừng trả lời rằng không có gì đáng để bình luận.

Cụm tượng đài là cái tát vào giới làm nghệ thuật ở Việt Nam. Nó là minh chứng cho câu nói: Bạn đã chết kể từ khi bạn im lặng về những điều đáng lẽ phải lên tiếng.

Xã hội Việt Nam cũng vậy. Nó thối nát không phải chỉ vì đảng cầm quyền tạo ra như vậy mà nó còn có sự tiếp tay bởi sự im lặng của những trí thức. Trí thức trùm chăn.

Đừng tưởng rằng mình im lặng né tránh để tỏ ra thanh cao. Mà chính khi bạn im lặng là khi bạn đã đồng lõa với tội ác rồi. Và những tri thức mà bạn lãnh hội được từ cuộc sống cũng là vô nghĩa.

Hoàng Dũng

Bài liên quan

Tượng của Bộ Công An CSVN ở Hà Nội bị chê ‘ngô nghê’

Dân mạng nói gì về tượng công an ở Hà Nội?