Tướng Anthony Zinni rời khỏi chức vụ thành lập kế hoạch chiến lược vùng Trung Đông

Ông Anthony Zinni - Ảnh: CNN

Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (8/1), hãng tin CBS News đã đưa tin về việc từ chức của ông Anthony Zinni, một vị tướng đã về hưu của Hoa Kỳ, người từng tìm cách giải quyết tranh chấp giữa Qatar và một số nước láng giềng cũng như củng cố một liên minh an ninh Arab để kiềm chế sức mạnh của Iran.

Hãng tin CBS News đã trích lời ông Zinni và cho biết, ông rời khỏi chức vụ trong chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi nhận ra rằng ông không thể giải quyết tranh chấp, “vì các nhà lãnh đạo trong khu vực không đồng ý với nỗ lực hòa giải khả thi mà ông đề nghị tiến hành, hoặc hỗ trợ trong việc thực hiện.”

Vụ tranh chấp ngoại giao đã khiến bốn quốc gia Arab, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain và Egypt, cắt đứt quan hệ ngoại giao và giao thông với thủ đô Doha năm 2017 và cáo buộc rằng Qatar ủng hộ khủng bố. Phía Qatar đã phủ nhận cáo buộc ủng hộ khủng bố, và đến nay vẫn không có dấu hiệu giải quyết vấn đề này.

Ông Zinni cũng là nhà đàm phán chính cho việc thành lập Liên minh chiến lược Trung Đông, là liên minh sẽ phối hợp các chính phủ Hồi giáo Sunni ở Saudi Arabia, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Qatar, Oman, Bahrain, Egypt và Jordan vào một hiệp ước an ninh, chính trị và kinh tế do Hoa Kỳ đứng đầu, nhằm chống lại Hồi giáo Shi’ite ở Iran.

Khi được hỏi về việc từ chức của ông Zinni, Bộ Ngoại giao đã thể hiện sự cảm kích đối với sự cống hiến của ông, cũng như xác nhận bộ này sẽ dẫn đầu Liên minh Chiến lược Trung Đông. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao còn cho biết ông Zinni vẫn sẽ sẵn sàng cố vấn nếu cần.

Theo SBTN

SHARE