Tướng 4 sao Triều Tiên có thể lật đổ lãnh đạo Kim Jong-un!

0
26

Lãnh đạo Kim Jong-un vừa rời chuyên cơ riêng.

 Trang tin Mỹ còn nêu việc tướng 4 sao Triều Tiên có thể lật đổ lãnh đạo Kim Jong-un, ông cho rằng trừng trị có thể khiến họ sợ hãi, nhưng điều đó có thể khiến có nhiều kẻ thù quyền lực trong Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA).
Tướng 4 sao đi họp mà chống lại đảng Lao động Triều Tiên
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) và Reuters ngày 10.2 đưa tin: hồi đầu tháng 2, ông Kim đã ra lệnh xử tử tướng 4 sao Ri Yong-gil, Tổng tham mưu trưởng KPA, người bị buộc tội tham nhũng, trục lợi. CNN bồi thêm rằng nguồn tin giấu tên nói Ri còn bị tội lạm quyền và bè phái.
Yonhap có được thông tin từ một nguồn tin thân cận chính quyền CHDCND Triều Tiên. Nguồn này cho biết cựu Bộ trưởng Công an Ri Myong-su thay thế Ri, người làm Tổng Tham mưu trưởng KPA từ năm 2013.

Ri từng được xem là một trong những “cận thần” tin cậy nhất của ông Kim. Ông thường cùng lãnh đạo đi thị sát các đơn vị quân, các xí nghiệp.

Lần cuối cùng Ri xuất hiện vào ngày 5-1, cùng thời điểm Bình Nhưỡng tuyên bố đã thực hiện thành công một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch. Lúc đó, Ri cùng ông Kim “thị sát một đơn vị pháo” ở duyên hải Triều Tiên.

Ri vắng mặt ở một cuộc họp của các cán bộ cấp cao đảng Lao động Triều Tiên trong hai ngày 2 và 3.2. Lúc đó, ông Kim chủ trì cuộc họp, kêu gọi “phải đấu tranh với nạn lạm quyền, làm việc quan liêu khiến phá hỏng tinh thần đoàn kết của nước ta”.

Hãng thông tấn KCNA (Triều Tiên) hôm 4.2 đưa tin cuộc họp này nhằm triệt phá nạn lạm quyền, tham nhũng trong đảng: “Cuộc họp tuần này nhằm củng cố đảng cầm quyền, phê bình thói xấu tìm kiếm sự ưu ái, lạm dụng quyền lực và quan liêu”.

Ri cũng không có mặt ở một cuộc mít-tinh mừng việc Triều Tiên phóng tên lửa đưa một vệ tinh quan sát trái đất lên quỹ đạo hôm 7.2.
Nguồn tin giấu tên cho biết: tướng Ri bị xử tử không lâu sau cuộc họp giữa đảng ủy KPA với đảng Lao động Triều Tiên này. Theo nguồn tin của Yonhap, có thể Ri bị xử tử, vì “dám phản đối việc ông Kim chỉ định một số lãnh đạo đảng nắm các vị trí quan trọng trong quân đội”.

Vì thế, tên của tướng Ri không có trong thông  tin về cuộc họp trên của báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên. Nó cho thấy tướng Ri đã dám “cãi lộn”với các đảng viên ở cuộc họp này.

Nếu thông tin trên đúng, vụ tử hình Ri là diễn biến mới nhất của một loạt vụ xử tử các cán bộ Triều Tiên, từ sau khi ông Kim kế nhiệm người cha quá cố, ông Kim Jong-il,  hồi cuối năm 2011.

Ri là lãnh đạo cao cấp thứ hai  bị xử tử, sau lần ông Kim xử tử chú dượng Jang Song-thaek, người bị cáo buộc tham nhũng, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, nhận hối lộ, cố tình gây chia rẽ trong đảng Lao động Triều Tiên. Jang đã bị khai trừ khỏi đảng và bị xử tử hình hồi cuối năm 2013.

Các nhà phân tích nhận định: việc ông Kim sẵn sàng tiêu diệt các tướng lĩnh KPA cho thấy nhà lãnh đạo trẻ chật vật thiết lập khả năng kiểm soát quân đội. Vụ xử tử Ri là “một cuộc thanh trừng tiếp diễn”, đối với những cán bộ chủ chốt mà ông Kim xem là mối đe dọa hoặc bất trung với ông.

Các nhà phân tích cũng bắt đầu thắc mắc: sẽ còn tướng lĩnh nào nữa “phải đền tội”?
 lat do lanh dao Kim Jong-un, Tuong 4 sao, Trieu Tien, lat do, lanh dao Kim Jong-un
Tướng Ri là cận thần của ông Kim

Tướng chống lệnh Đại tướng trẻ, bị súng phòng không bắn tan xác 

Việc kết thúc đột ngột con đường quân lộ của Ri khó thể gây bất ngờ. Hồi tháng 1.2015, tướng Pyon In-son bị xử tử vì tội “bất tuân lệnh trên”, đặc biệt là từ chối thay thế một số sĩ quan trẻ.

Tiếp đó, tướng Hyon Yong-chol, Bộ trưởng quốc phòng, bị xử tử vì tội ngủ gật ở một sự kiện quan trọng, có sự hiện diện của ông Kim. Ông còn bị tội “bất tuân lệnh trên”, vì “xúi giục hệ thống quan liêu trong quân đội”.

Các nhà quan sát nói: những vụ xử tử này là chứng cứ ông Kim đang dư quyền lực để loại bỏ bất kỳ “kẻ bất trung” nào. Thực ra thì tình hình “nóng như lửa” ở cấp lãnh đạo cao nhất. Vì nếu ông Kim thực sự nắm quyền kiểm soát, thì ông chẳng cần thiết tiến hành mãi những vụ thanh trừng.

Vụ xử tử Bộ trưởng quốc phòng Hyon được cho đội xử bắn dùng súng phòng không bắn nát thân thể ông tại cự ly gần, ngay trước mặt hàng trăm người tại một học viện quân sự gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Vụ xử tử công cộng này diễn ra cuối tháng 4.2015, nhằm gởi thông điệp cảnh cáo, nhưng cũng cho thấy ông Kim chưa thể hoàn toàn nắm quyền kiểm soát PLA. Có thông tin khác rằng Hyon bị kỷ luật, bị bỏ tù.

Tại sao ông Kim xử chết những tướng lĩnh? Ông được gọi là “Đại tướng trẻ”, nhưng không có nhiều quan hệ với KPA. Tức khác với ông nội (nhà lập quốc Kim Il-sung)  là chỉ huy du kích chống Nhật hồi Thế chiến 2 nên rất gắn bó với các đồng chí.

Và khác với người cha, cố Chủ tịch Kim Jong-il, người “mua” được sự trung thành của các tướng lãnh bằng chủ trương “quân đội trên hết”.

“Đại tướng trẻ” đi ngược lại chính sách của “tiên quân”, giảm quyền lực của các tướng lĩnh cấp cao, lột quyền kiểm soát lĩnh vực xuất khẩu của họ. Nói cách khác là chặn dòng ngoại tệ chảy vào túi họ, và ông còn chặn vai trò đáng kể mà họ có được trong 18 năm cha ông nắm quyền.
 lat do lanh dao Kim Jong-un, Tuong 4 sao, Trieu Tien, lat do, lanh dao Kim Jong-un
Bộ trưởng Hyong bị xử tử bằng súng phòng không bắn nát thây
Bao giờ các tướng “hết chịu nổi” sự hà khắc của “Đại tướng trẻ”? 

Cho đến nay, ông Kim có thể cách chức, kỷ luật, giết các cán bộ bị buộc tội “âm mưu nổi loạn”. Các tướng lĩnh “biết điều” nhận ra họ cần ông Kim để tiếp tục cuộc sống.
Nhưng ông Kim – khoảng 33 tuổi đã làm quá tay. Cục tình báo Hàn Quốc (NIS) đã lưu ý: nhiều lãnh đạo cao tuổi ở Bình Nhưỡng đã đặt dấu hỏi về “phong cách lãnh đạo” của ông Kim, vì ông luôn dựa cậy hình phạt cao nhất, xử tử hình.
Hồi tháng 7.2015, NIS nói 70 cán bộ Triều Tiên đã bị xử tử từ khi ông Kim nắm quyền lực, một số liệu vượt quá những vụ xử tử thời ban đầu ông Kim Jong-il nắm quyền.
Nhà phân tích Koh Yu-hwan ở đại học Dongguk (ở Seoul) cho rằng các tướng lĩnh có thể sẽ “đạt tới ngưỡng kiềm chế” nếu những vụ xử tử vẫn tiếp tục.
“Ngưỡng chịu đựng” này có thể không còn quá xa. Cuối năm ngoái, đài phát thanh Châu Á tự do đưa tin: chất nổ được tìm thấy trên mái trần sân bay quốc tế Wonsan, chỉ một ngày trước “chuyến thăm và làm việc” của ông Kim.
Nếu thông tin này đúng, có lẽ đó là âm mưu ám sát ông Kim của một nhóm bất mãn. Kế hoạch này thất bại, vì trong lịch sử Triều Tiên, đã có nhiều vụ ám sát, lật đổ, nhưng không vụ nào thành công vì đa số sĩ quan KPA vẫn phò dòng họ Kim.
Dù vậy, các tướng 4 sao vẫn có thể “đảo chiều”, nếu ông Kim tiếp tục trừng phạt họ, như đã xử tử các tướng Ri, Pyon và Hyon.
(theo Daily Beast)