Tuổi Trẻ viết báo láo về ‘Nữ sinh nhà nghèo giành học bổng $1 triệu của Harvard’

64
Bài báo đã bị tờ Tuổi Trẻ gỡ sau khi bị công luận phát giác là không có thật

Bài báo bị gỡ kể về cô Nguyễn Đỗ Thúy Hằng, 20 tuổi, người “vừa vinh dự nhận được học bổng toàn phần trị giá $1 triệu cho chương trình đào tạo sáu năm tại trường Đại Học Harvard.”

Bài báo “Con Gái Người Nông Dân Hội An Giành Học Bổng $1Triệu Vào Harvard” đột ngột bị tờ Tuổi Trẻ gỡ bỏ vào đêm 6 Tháng Tám sau nhiều giờ đăng tải.

Khi click vào link bài, độc giả chỉ thấy dòng chữ thông báo “Nội dung không hiển thị” và “404 error.”

Tờ báo không đăng bất kỳ lời giải thích hay đính chính cho việc gỡ bài báo nêu trên.

Bài báo bị gỡ kể về cô Nguyễn Đỗ Thúy Hằng, 20 tuổi, người “vừa vinh dự nhận được học bổng toàn phần trị giá $1 triệu cho chương trình đào tạo sáu năm tại trường Đại Học Harvard.”

Theo báo Tuổi Trẻ, cô Hằng “sinh ra trong xóm nghèo Bàu Súng, phường Thanh Hà, thành phố Hội An.” Cha mẹ cô mưu sinh bằng nghề trồng cây quất (tắc) cảnh.

Bản tin cũng cho hay cô Hằng đang là sinh viên ngành y, trường Đại Học Phan Châu Trinh, tỉnh Quảng Nam. Dự kiến cô sẽ qua Mỹ ngay trong tháng này để kịp nhập học năm học mới.

“Tôi biết trường Đại Học Harvard tuyển sinh không dựa trên điểm số. Trường chú trọng các hoạt động ngoại khóa, hoàn cảnh đến tài chính gia đình, nhất là ở mọi tầng lớp lao động để đánh giá, xét chọn nên tôi cũng bớt lo lắng hơn khi gửi hồ sơ,” cô Hằng được bài báo dẫn lời.

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ, cô Hằng được học bổng Harvard nhờ “thực hiện một clip giải phẫu bóc tách da người tại phòng thực hành của trường Đại Học Phan Châu Trinh” và “đã cố gắng thực hiện các bước giải phẫu một cách hoàn chỉnh nhất.”

Ngoài ra, cô Hằng được ghi nhận “không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để được đi thực tập, học hỏi từ môi trường thực tế tại các bệnh viện ở Đà Nẵng như bệnh viện Tâm Trí, bệnh viện Gia đình, bệnh viện C17…”

Sau khi bài báo đăng tải, dân mạng phát hiện bài báo copy nguyên văn nội dung một bình luận trên trang Facebook “Thành Phố Hội An” hồi giữa tháng trước. Một số trang khác của Hội An như Facebook “UBND Thành Phố Hội An,” “Phụ Nữ Hội An” thời điểm đó cũng đưa tin này.

Được biết trường Y của Đại Học Harvard chỉ nhận người đã có bằng cử nhân, chứ không phải năm nhất đại học như bài báo của báo Tuổi Trẻ.

(Theo Người Việt)