Tuổi 45, chồng mất, hoa hậu mệnh danh thông minh nhất sống bình lặng trên đất Mỹ sau 24 năm giành vương miện

1287

Nguyễn Thiên Nga là Hoa hậu Việt Nam 1996, đăng quang khi đang là sinh viên năm thứ hai của Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong cuộc thi năm đó, Thiên Nga dễ dàng chiếm trọn tình cảm của tất cả và đăng quang ngôi vị hoa hậu nhờ câu ứng xử thông thông minh của mình. Khi được hỏi: “Vì sao trong trào lưu rất nhiều loại mốt mới hiện nay, chiếc áo dài dân tộc Việt Nam vẫn được nhiều người ưa thích?”, người đẹp đã đáp: “Vì áo dài thực sự là trang phục phù hợp với phụ nữ Việt Nam, giúp họ trở nên duyên dáng, đáng yêu hơn. Và điều quan trọng nhất là mỗi khi thoáng thấy áo dài bay trên đường phố sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó”.

Câu trả lời đã nhận được những tràng pháo tay không dứt của khán giả đang theo dõi cuộc thi tại cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Hoa hậu Thiên Nga đăng quang khi 21 tuổi.

So với các hoa hậu đời đầu, người đẹp Nguyễn Thiên Nga sở hữu chiều cao vượt trội, đạt 1m70. Ngoài ra, chị cũng được đánh giá là một trong số Hoa hậu thông minh nhất, được thừa hưởng trí tuệ của bố là GS.TS Nguyễn Hữu Phương.

Thiên Nga đồng thời cũng là người đẹp đầu tiên và duy nhất cho đến nay đăng quang ngôi vị cao nhất ở cả hai cuộc thi mang tên “Hoa hậu Việt Nam”. Đó là cuộc thi đầu tiên là “Hoa hậu Toàn quốc 1996” như đã nêu trên (tiền thân của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hiện nay).

Cuộc thi thứ 2 là “Hoa hậu Việt Nam 1999” được Bộ Văn hóa Thông tin đứng ra đăng cai một lần duy nhất nhằm tìm đại diện cho Việt Nam tại cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị thế giới và Đông Nam Á” được tổ chức cùng năm đó tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra chị còn đạt giải trong gala Hoa hậu hữu nghị thế giới và Đông Nam Á được tổ chức tại Hà Nội, Thiên Nga đã dừng lại ở vị trí Á hậu 2 khu vực Đông Nam Á sau hoa hậu Thái Lan Kanjana Jongkol và hoa hậu Singapore, và Top 10 khu vực thế giới.

Hình ảnh Thiên Nga biểu diễn trên sân khấu.

Bước ra từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, trong thời gian từ 1996 đến 2000, Thiên Nga có tham gia một số hoạt động văn hóa nổi bật như lễ kỷ niệm Sài Gòn 300 năm, Duyên dáng Việt Nam, ấn tượng Sài Gòn… với tư cách người mẫu thời trang.

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2001 Thiên Nga đi du học ở Hoa Kỳ ngành kinh tế. Hiện nay chị đang định cư tại San Jose, California và đã hoàn thành việc bảo vệ tấm bằng thạc sĩ kinh tế của mình. Tới thời điểm năm 2009, chị đã lấy chồng ở đó và có một con trai 4 tuổi.

Xinh đẹp, duyên dáng và tài năng nhưng Hoa hậu Thiên Nga cũng có những góc khuất đau buồn. Thời điểm Thiên Nga thi Hoa hậu Việt Nam 1996, chị vừa trải qua một biến cố dữ dội của cuộc đời. Lúc ấy mẹ người đẹp đã đột ngột ra đi vì bạo bệnh ở tuổi 39. Vốn được yêu thương, cưng chiều và rất gần gũi mẹ, nên mất đi mẹ là cú sốc khủng khiếp đối với Thiên nga.

Thiên Nga rơi vào bất ổn tâm lý một thời gian dài mà không thể chia sẻ cùng ai. Chỉ có điều, Thiên Nga không hề biết rằng, 10 năm sau đó, chị còn phải gánh chịu một mất mát nữa.

Cuộc hôn nhân viên mãn tận cùng và đau đớn tận cùng. Thiên Nga lên xe hoa với một giáo sư đại học San Jose, hơn chị hơn chục tuổi. Chồng chính là học trò của ba Thiên Nga. Trong mắt Thiên Nga, chồng chị là một người vĩ đại. “Anh giỏi đến mức, lúc còn học ở đại học Berkeley, người thường học 12 tín chỉ trong một học kỳ, riêng anh học đến 24 tín chỉ.

Khi cuộc sống của Thiên Nga đang viên mãn thì chị lại bị tước mất người chồng hết mực yêu thương mình trong một tích tắc không thể tin nổi. Cuối năm 2015, trong lúc Thiên Nga đang đưa con trai đến trường học thì chồng chị đột ngột qua đời sau một cơn đau tim trong phòng làm việc riêng. Khi được nhân viên của chồng báo tin, Thiên Nga thực sự sụp đổ.

Suốt 2 năm sau đó, Hoa hậu rơi vào trầm cảm lần thứ hai. Chị kể, một thời gian dài chị sống mà như chết, lúc nào cũng mộng mị thấy chồng, không làm được bất cứ việc gì.

Mẹ con Hoa hậu Thiên Nga, ảnh cách đây nhiều năm.

Sau đó, vì tiếng khóc của con trai, Hoa hậu Thiên Nga thức tỉnh và quyết tâm đến bác sĩ điều trị tâm lý. Ở tuổi 45, Hoa hậu Thiên Nga vẫn giữ được nhan sắc mặn mà, chị không có ý định lấy chồng mà dốc hết tâm sức vào việc chăm sóc con trai.