Tunisia đóng cửa một loạt đền thờ Hồi giáo, siết chặt an ninh sau vụ xả súng

0
18

Hình ảnh nghi phạm tại hiện trường vụ xả súng (Ảnh: Daily Mail)

Để tăng cường an ninh, Thủ tướng Habib Essid cho biết sẽ triển khai lực lượng quân nhân dự bị tới các địa điểm khảo cổ và nghỉ dưỡng. Đồng thời, khoảng 80 đền thờ Hồi giáo bị cho là “truyền bá thù hận” sẽ bị đóng cửa trong vòng một tuần.

Giới chức địa phương cho biết, hầu hết nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ngày 26/6 là người Anh.

Danh tính nghi phạm được xác định là Seifeddine Rezgui, một sinh viên chưa từng có tên trong hồ sơ của cơ quan chức năng. Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết trước đó nghi phạm đã vui đùa trên bãi biển cùng những người khác, có lẽ để lựa chọn mục tiêu. Khẩu súng AK 47 gây án được hắn giấu trong một chiếc ô.

“Hắn ta đi từ phía bờ biển vào, ăn mặc như chuẩn bị đi bơi, hắn có một khẩu súng giấu trong chiếc ô trên bãi biển. Sau đó hắn đi tới bãi biển và xả súng”, Bộ trưởng An ninh Tunisia Rafik Chelly nói trên đài Mosaique FM.

“Tất cả những gì tôi nhìn thấy là một khẩu súng và một chiếc ô bị ném xuống”, du khách người Anh Ellie Makin thuật lại với kênh ITV. “Sau đó hắn bắn về phía bên phải chúng tôi. Nếu hắn nổ súng về bên trái, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi rõ ràng còn rất may mắn”.

Ngoài 38 người được xác định thiệt mạng, còn có 36 người khác bị thương.

1

Nghi phạm đã chủ định nhắm vào khu vực có nhiều du khách phương Tây (Ảnh: EPA)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tunis sau đó, Thủ tướng Essid cho biết một số đền thờ Hồi giáo nằm ngoài sự quản lý của chính phủ đang truyền bá “những tư tưởng và sự thù hận để kích thích hoạt động khủng bố” sẽ bị đóng cửa. Ông cũng tuyên bố sẽ trấn áp các đảng phái và nhóm “hoạt động bên ngoài khuôn khổ hiến pháp”.

“Đất nước đang bị đe dọa; chính phủ đang bị đe dọa”, ông Essid nhấn mạnh. “Nếu thiếu sự hợp tác và đoàn kết, chúng ta không thể thắng trong cuộc chiến này. Chúng ta đã thắng một số trận chiến và thua một số trận khác, nhưng mục tiêu của chúng ta là chiến thắng cả một cuộc chiến”.

Ngoài lực lượng an ninh hiện tại, từ tháng tới lực lượng an ninh du lịch có vũ trang cũng sẽ được triển khai dọc theo các bờ biển và khách sạn.

Hàng nghìn du khách nước ngoài lo sợ bởi vụ khủng bố đang lũ lượt rời khỏi Tunisia trong ngày thứ Bảy.

Nhóm Hồi giáo cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ xả súng, và gọi nghi phạm Seifeddine Rezgui (bị bắn chết trong vụ đấu súng với cảnh sát), là “một chiến binh của nhà nước Hồi giáo”.

Một số hình ảnh từ hiện trường vụ xả súng:

2

3
Nghi phạm Seifeddine Rezgui
4 5 6 7 8

Các nạn nhân

9
Rất đông du khách nước ngoài rời Tunisia sau vụ xả súng (Ảnh: AFP)

Theo BBC, Daily Mail