Tuần tra trên sông Đồng Nai, giang cảnh đụng độ ‘cát tặc,’ 1 người chết

 Đang hút cát trên sông Đồng Nai bất ngờ nhìn thấy canô của lực lượng giang cảnh xuất hiện, nhiều “cát tặc” đã chống trả tìm đường tẩu thoát dẫn đến một người chết, một bị thương.

Ngày 20 Tháng Chín, 2019, lãnh đạo Phòng Cảnh Sát Đường Thủy Công An Sài Gòn cho biết đang phối hợp Công An huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) điều tra vụ một người chết và một người bị thương trên sông Đồng Nai sau khi “xáp lá cà” vật lộn với công an.

Theo báo Tuổi Trẻ, khoảng 8 giờ tối hôm 17 Tháng Chín, tổ công tác của Trạm Cảnh Sát Đường Thủy Cát Lái thuộc Phòng Cảnh Sát Đường Thủy Công An Sài Gòn tuần tra phòng chống nạn hút cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai.

Đến khoảng 9 giờ tối cùng ngày, tổ công tác nhìn thấy nhiều ghe thuyền và hàng chục người đang bơm, hút cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn sông thuộc phường Long Phước, quận 9 (Sài Gòn).

Phát hiện lực lượng giang cảnh, khoảng 5-6 chiếc ghe chứa đầy cát mở dây neo, lái ghe bỏ chạy về hướng bờ sông Đồng Nai.

Khi bị đuổi gần sát nút, nhiều “cát tặc” đã dùng gạch đá, vật dụng ném về phía canô cảnh sát nhằm cản đường để có thêm thời gian rút “lỗ lù” (một lỗ ở đáy ghe dùng để xả hết cát xuống sông và làm chìm ghe) để phi tang và nhảy xuống sông tẩu thoát. Một số tài công lái ghe lao thẳng vào canô cảnh sát.

Trong lúc giang cảnh đối phó với vài ghe trong nhóm “cát tặc,” nhiều ghe khác  đã kịp chạy vào phía bờ sông Đồng Nai (giáp rạch Đồng Môn) tẩu thoát… Tức giận, cảnh sát đã gọi thêm lực lượng Bộ Đội Biên Phòng Cửa Khẩu Nhà Rồng đến hỗ trợ, gây ra cảnh hỗn loạn.

Theo báo Dân Sinh, lực lượng giang cảnh đã bắt được hai ghe mua cát của ông Trần Văn Nhất (48 tuổi, ở tỉnh Long an) và ông Võ Hoàng Nhanh (45 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang). Thu giữ hơn do 70 khối cát trên hai ghe.

Tuy nhiên, sau đó Trạm Cảnh Sát Đường Thủy Cát Lái nhận được tin báo của Công An huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) trong lúc hỗn chiến đã có một người chết và một người bị thương (không thấy các báo nêu danh tính).

Hiện, giới hữu trách đang tổ chức trục vớt các ghe bơm cát bị chìm để “tiến hành khám nghiệm, điều tra.” 

Theo Người Việt