Tuần tra ở Biển Đông: Trung Quốc triệu tập cả Đại sứ Hoa Kỳ

0
13

Tàu khu trục USS Lassen (ảnh tư liệu minh họa)

Hãng tin BBC của Anh cho biết, Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh để ngang nhiên phản đối việc Hoa Kỳ điều tàu tuần tra tới bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông hôm 27/10.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc nói Thứ trưởng ngoại giao Trương Nghiệp Toại đã nghiễm nhiên gọi hành động của Mỹ là “cực kỳ vô trách nhiệm” trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ Max Baucus.

Trước đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố tại Bắc Kinh cho rằng hành động liên quan của tàu chiến Mỹ đe dọa cái mà Bắc Kinh tự nhận vơ là đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.
Skip in 7…Advertisement in 01 seconds

Lục Khảng nói rằng việc làm của Mỹ gây “nguy hại đến an toàn của nhân viên và cơ sở trên các đảo và bãi đá, phương hại đến hoà bình và ổn định của khu vực” mà bất chấp một sự thật là TQ không có chủ quyền hợp pháp tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter xác nhận trước Ủy ban Quân lực của Thượng viện hôm thứ Ba 27/10 rằng tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ đã áp vào trong khu vực 12 hải lý quanh hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên đá ngầm Subi và Vành Khăn ở khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Người Phát ngôn cho Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân sau đó tuyên bố hải quân Trung Quốc điều hai tàu khu trục tên lửa Lan Châu 170 và Đài Châu 533 theo dõi tàu tuần tra của Hoa Kỳ và quân đội nước này sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm cái Bắc Kinh gọi là “an ninh quốc gia”.

Hòa Bình (theo BBC)

comments