Tuần tra 12 hải lý của Mỹ: phản ứng thích hợp và linh hoạt của Trung Quốc là gì?

0
19

Tại một cuộc diễu hành quân sự vào ngày 03 Tháng Chín để kỷ niệm kết thúc Thế chiến II, Trung Quốc lần đầu tiên đã cho thế giới thấy các tên lửa đạn đạo chống tàu DF-21D, được thiết kế đặc biệt để nhắm đến các tàu sân bay Mỹ.

Năm 1996, khi Trung Quốc cố gắng đe dọa người dân và chính quyền Đài Loan bằng cách bắn tên lửa gần hòn đảo, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã nhanh chóng gửi nhóm tác chiến tàu sân bay với lời nhắn gãy gọn đến Bắc Kinh: hãy quay trở lại (Đại lục)

Mỹ đã ở đỉnh cao của quyền lực, trong khi Trung Quốc bị hạn chế khả năng tự vệ trên biển và trên không, do đó, Lầu Năm Góc có thể đủ khả năng để xoay chuyển tình hình. Một cuộc xung đột dù có xảy ra, thì với sự lạc hậu về mặt quân sự của Trung Quốc lúc nó, nó cũng sớm buộc Bắc Kinh phải khuất phục và trả giá.

Nhưng có vẻ năm 2015 không còn là năm 1996, và Trung Quốc buộc Mỹ phải có lựa chọn tối ưu nhằm tránh các phản ứng tiêu cực từ Bắc Kinh, tác giả Andrew Browne trong một bài viết trên WJS cho hay.

Con bài Đài Loan và phản ứng thích hợp hai bên

Hôm nay, cuộc khủng hoảng ở Biển Đông qua những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc lại diễn ra trong bối cảnh của sự thay đổi, khi chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng trưởng bình quân 11% kể từ năm 1996, thu hẹp đáng kể khoảng cách quân sự với Mỹ. Giờ đây, không chỉ với Đài Loan, mà ở khắp mọi nơi đều nằm trong vùng ngắm của tên lửa, máy bay, và tàu ngầm Trung Quốc.

Trong khi đó, thực chất sự phát triển của nền quân sự Trung Quốc chưa được kiểm chứng kể từ cuộc chiến 1979 với Việt Nam.

Trong 5 – 15 năm tới, theo một nghiên cứu RAND gần đây, “Châu Á sẽ chứng kiến biên giới dần dần lùi xa sự thống trị của Mỹ.”

Việc Mỹ lên kế hoạch thách thức Trung Quốc bằng cách cho hải quân tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh những giới hạn lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố đã đem lại cho Washington những rủi ro đáng kể. Bởi cuộc xung đột Mỹ – Trung sẽ không giống như các cuộc xung đột khác mà Washington đối mặt kể từ Thế chiến II, chưa kể, kẻ thù có thể đe dọa tàu sân bay và tàu ngầm của Mỹ – một biểu tượng quyền lực của xứ cờ hoa. Cuộc xung đột cũng có thể đưa đến một kịch bản tồi tệ – chiến tranh hạt nhân.

Chưa kể đến việc, mặc dù tổng thể quân sự là Mỹ trên Trung Quốc, tuy nhiên gã khổng lồ Á châu lại nắm giữ con át chủ bài: vị trí địa lý. Điểm gần Đông Nam Á, bao gồm Đài Loan, quần đảo Trường Sa sẽ bù đắp phù lớn lợi thế công nghệ của Mỹ. Một cuộc xung đột có thể lan đến Đài Loan, nơi chỉ cách 100 dặm từ bờ biển Trung Quốc, nhưng hàng ngàn dặm từ lục địa Hoa Kỳ, nghiên cứu của RAND cho rằng, xung đột dù “ngắn, nhưng gây thiệt hại đáng kể cho cả hai bên.”

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc hiện có ít nhất 1.200 tên lửa đạn đạo ngắm vào Đài Loan kể từ năm 1996, khi hòn đảo này được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống dân chủ đầu tiên.

Trung Quốc cho đến nay vẫn kiềm chế chiến thuật đối với Đài Loan, mặc dù nó nằm trong các cảnh báo chống lại hành động của hải quân Mỹ ở Trường Sa; một bài bình luận của Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ phản ứng “một cách thích hợp và dứt khoát.”

Nhưng vùng Trường Sa với san hô, đảo san hô và bãi cát lại trở thành môt cuộc đấu tranh chính trị lớn, sự “can thiệp” của Mỹ lần này cho thấy, Mỹ có thể đảm bảo an ninh cho các đồng minh ở châu Á.

Do đó, Lầu Năm Góc phải tính toán triển khai số lượng hải quân như thế nào để có thể “răn đe” Bắc Kinh mà không kích hoạt sự xung đột quân sự – vượt khỏi tầm kiểm soát. Một lựa chọn là gửi tài chiến duyên hải có trang bị vũ trang nhẹ, đang đỗ tại quốc đảo Singapore

Thạch Lam Trần (VNTB)

comments

SHARE