Tuần quan trọng của Donald Trump kết thúc trong hỗn loạn

0
11
An Indian Hindu priest performs a Hawan (The Sarced Fire) ritual alongside posters bearing the image of US Republican presidential candidate Donald Trump in New Delhi on May 11, 2016. Right-wing Indian Hindu activists are holding a religious puja to help ensure victory for US Republican presidential candidate Donald Trump in the forthcoming presidential elections, urging Indian-origin US citizens to vote for him. / AFP / SAJJAD HUSSAIN (Photo credit should read SAJJAD HUSSAIN/AFP/Getty Images)
Được người Ấn Độ làm bùa phép phù hộ. Một đạo sĩ Hindu đang làm nghi thức Hawan tại Tân Đề Li, để cầu cho ông Trump được đắc cử tổng thống. Những người này thuộc một nhóm Ấn Độ Giáo quá khích, ủng hộ lập trường chống Hồi Giáo của ông Trump. (Getty Images)

Chỉ cách mấy ngày sau một cuộc họp có kết quả đáng lạc quan với các lãnh tụ đảng Cộng Hòa, giờ đây ông Donald Trump đã có thêm một loạt vấn đề đáng quan tâm mà dư luận đang nêu ra về hồ sơ đóng thuế, tính cách lương thiện của ông, và ngay cả người quản gia cũ của ông.

Cuối tuần qua, ủy ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton cho đăng tải một mục quảng cáo mới, đả kích ông Trump vì ông từ chối công bố hồ sơ khai thuế lợi tức của ông. Bà nêu lý do là mỗi người được đề cử làm ứng cử viên tổng thống chính yếu đều phải công bố hồ sơ thuế cá nhân 40 năm qua.

Tuần qua là một tuần quan trọng cho ông Trump. Ông đến dự những cuộc họp ở Hoa Thịnh Đốn, với một số đảng viên kỳ cựu của Cộng Hòa đang bắt đầu có cảm tình với ông. Ông cũng gần đạt được một thỏa thuận để khai thác hạ tầng kiến trúc gây quỹ rộng rãi của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC).

Nhưng thay vì tiến tới với sự ủng hộ của Cộng Hòa, ông đang phải chống đỡ một số điều đang gây phân tâm và làm hao mòn tiềm năng của ông. Những điều này cho thấy ứng cử viên Trump luôn có những vấn đề mà người ta khó có thể dự đoán trước. Ông đang có nhiều triển vọng trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng Hòa.

Bị chỉ trích vì không công bố hồ sơ khai thuế của ông, Trump từ chối tiết lộ mức thuế suất thực sự của ông, và bác bỏ ý tưởng cho rằng các cử tri có quyền xem hồ sơ của ông.

Ông Trump vẫn cứ chủ trương rằng ông không thể làm theo truyền thống công bố hồ sơ khai thuế của ông, giống như tất cả các ứng cử viên đã làm từ năm 1976, vì những năm gần đây nhất đều nằm dưới quyền kiểm tra kế toán của Sở Thuế IRS.

Ông Trump khoe rằng ông đã đóng mức thuế thấp nhất mà ông có thể có được, và các cử tri sẽ không quyền biết được gì về hồ sơ thuế. Nếu được xem các hồ sơ, người ta có thể biết rõ hơn rằng ông đã đóng bao nhiêu tiền thuế, được thấy mức độ giàu có của ông, ông đã tặng từ thiện bao nhiêu, và tỷ phú này đang làm chủ bao nhiêu công ty, vân vân.

Chủ tịch Reince Priebus của ủy ban Cộng Hòa RNC đang bênh vực ông Trump. Thế nhưng những người khác, từ ông Mitt Romney, người từng được để cử làm ứng cử viên của đảng Cộng Hòa, cho đến bà Clinton, đều thắc mắc không biết ông Trump muốn giấu diếm những điều gì khi ông từ chối cho dân chúng được xem hồ sơ thuế.

Trong khi đó, Trump cũng bác bỏ những bản tin cho thấy ông từng giả bộ là phát ngôn viên của chính mình, lấy biệt danh là John Barron hoặc John Miller, khi ông nói trong băng thâu âm vào năm 1991, để gởi đến báo chí khi nói về cuộc đời tình ái của chính mình, một tỷ phú đang trở thành đề tài cho những tờ báo lá cải.

“Các nữ diễn viên, những người mà các bạn viết, cứ gọi điện thoại tới hỏi xem họ có thể đi chơi với ông ấy hay không,” một người đàn ông tự xưng là Miller nói như về ông Trump trong băng thâu âm hơn hai thập niên trước.

Nhật báo The Washington Post nói rằng Trump từng nhìn nhận ông chính là nhân vật “Miller” đó, và gọi đó là một “trò đùa trở nên quá trớn,” nhưng khi bị thúc ép phải chính thức xác nhận vào hôm thứ Sáu vừa qua, thì ông ông cương quyết phủ nhận điều đó.

Ông nói với đài ABC, “Tôi không biết gì về chuyện (Miller) đó cả. Bạn đang nói với tôi về điều đó lần đầu tiên, và nghe ra không giống như giọng nói của tôi chút nào. Tôi có rất nhiều người đang tìm cách bắt chước giọng nói của tôi.”

Vào chiều thứ Sáu, các phóng viên nhật báo Washington Post thực hiện một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ông Trump để nói về tài chánh của ông, được 44 phút thì họ hỏi ông một câu về Miller. Họ nói, “Ông đã bao giờ sử dụng một người tên là John Miller để làm phát ngôn viên hay không?” Máy điện thoại chợt im tiếng, sau đó tắt hẳn. Khi các phóng viên gọi lại và liên lạc được với nữ thư ký của ông Trump. Cô nói, “Tôi nghe nói anh bị ngắt máy. Lúc này ông ấy không thể nghe điện thoại. Tôi không biết điều gì đã xảy ra.”

Ngoài ra, cựu quản gia của ông Trump đang bị Cơ Quan Mật Vụ điều tra. Ông Anthony Senecal, người đã làm việc tại ngôi nhà của ông Trump ở Palm Beach, Florida, đang bị điều tra về một số bài viết có tính cách bạo động và kỳ thị chủng tộc mà ông đăng trên trang Facebook. Những mục ấy gợi ý rằng Tổng Thống Obama nên bị treo cổ vì tội phản quốc.

Ủy ban vận động tranh cử của ông Trump đang lên án những điều mà họ gọi là “những lời lẽ khủng khiếp.” Họ cho biết ông Senecal, 74 tuổi, đã không còn làm việc cho ông Trump từ bảy năm nay rồi.

:VD:

SHARE