Tuần duyên Philippines hướng tới hợp tác với Hải cảnh Trung Quốc

0
22

Một tàu tuần duyên của PhilippinesAFP

Cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 16-17.12 tại thủ đô Manila (Philippines), nhằm thiết lập một Ủy ban tuần duyên chung (JCGC) giữa hai nước. Theo kế hoạch, Philippines sẽ tổ chức lễ ra mắt JCGC vào tháng 2.2017.

Trong tuyên bố chung, Lực lượng tuần duyên Philippines và Hải cảnh Trung Quốc nhấn mạnh về những lĩnh vực có thể hợp tác như chống buôn lậu ma túy và những tội phạm trên biển khác, cũng như bảo vệ môi trường và hoạt động tìm kiếm, cứu hộ.

Phát ngôn viên Lực lượng tuần duyên Philippines, ông Armand Balilo nhận định với AFP rằng cuộc họp lần này là một bước ngoặt, đã mở đường dây liên lạc giữa hai lực lượng liên quan ở Biển Đông.

Ông Balilo cho biết thêm vấn đề tranh chấp trên Biển Đông không được bàn đến, nhưng cuộc họp là một “biện pháp xây dựng lòng tin”, xuất phát từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Rodrigo Duterte hồi tháng 10.

Cuộc họp diễn ra hai ngày sau khi chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) công bố báo cáo cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống vũ khí quy mô trên cả 7 đảo nhân tạo do nước này xây đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana cho hay Manila đang xác minh báo cáo mới của AMTI, nhưng cảnh báo nếu Trung Quốc thật sự đã làm vậy thì đồng nghĩa Trung Quốc đang quân sự hóa khu vực và sẽ gây ra “mối quan ngại lớn” đối với cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay ngày 16.12 tuyên bố với giới phóng viên tại Singapore rằng Manila hiện tại không thể ngăn chặn Trung Quốc lắp đặt các hệ thống vũ khí ở quần đảo Trường Sa và cũng sẽ không phản đối tình trạng Bắc Kinh quân sự hóa khu vực, theo AFP.

Ông Yasay còn nhấn mạnh Manila không muốn có bất kỳ hành động nào chống lại Bắc Kinh mà có nguy cơ đe dọa quan hệ song phương đang được cải thiện, đồng thời sẽ kiềm chế việc can thiệp vào những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia của Trung Quốc.