Tuần dương hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Tuần dương hạm USS Port Royal của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngày 10/5

“Chiến hạm Port Royal đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” thông cáo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết.

Tuần dương hạm Port Royal của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan sau khi hải quân và không quân Mỹ diễn tập quanh hòn đảo.

“Chiến hạm Port Royal đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép”, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 10/5.

Đây là lần thứ hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong nửa tháng qua. Trước đó, khu trục hạm USS Sampson đi qua eo biển Đài Loan ngày 26/4, Hạm đội 7 của Mỹ thông báo đây là hoạt động thường lệ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 10/5 nói hai chuyến quá cảnh eo biển Đài Loan của chiến hạm Mỹ không phải dấu hiệu cho thấy nước này đẩy mạnh hoạt động hải quân gần Trung Quốc.

Trung Quốc chưa bình luận về động thái của tuần dương hạm Port Royal. Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích các hoạt động tương tự của chiến hạm Mỹ, gọi đây là “hành vi khiêu khích, gửi tín hiệu sai đến lực lượng đòi độc lập cho đảo Đài Loan, cố tình phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực”.

Trong một diễn biến khác, trực thăng tấn công Z-10 Trung Quốc lần đầu vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, nhưng chưa rõ nhiệm vụ cụ thể.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết trực thăng tấn công Z-10 của quân đội Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) quanh hòn đảo hôm qua. Trực thăng quân sự này cũng vượt qua “đường trung tuyến”, ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan.

Một biên đội trực thăng săn ngầm Ka-28 của hải quân Trung Quốc cũng hoạt động ở khu vực tây nam ADIZ Đài Loan, dường như xuất phát từ các tàu chiến đang hoạt động tại vùng biển này. Chưa rõ nhiệm vụ của chiếc Z-10 có liên quan đến hoạt động của biên đội Ka-28 hay không.

Máy bay quân sự Trung Quốc hiếm khi vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Biên đội tiêm kích J-10, J-11 và J-16 ngày 19/9/2020 vượt qua đường trung tuyến, áp sát Đài Loan cùng thời điểm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach thăm hòn đảo. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trực thăng quân sự Trung Quốc có hoạt động tương tự.