Từ vụ xe Lexus biển xanh: Ai đủ điều kiện sử dụng xe công đưa đón?

0
20
Theo Cục Quản lý công sản: Ông Trịnh Xuân Thanh không có tiêu chuẩn xe công đưa đón hàng ngày

Theo thông tin từ bà Tạ Thanh Tú, Cục phó Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính trong chiều ngày 2/7, sau khi có thông tin về vụ việc xe Lexus biển xanh ở Hậu Giang, do ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng khi đang đương chức Phó chủ tịch UBND tỉnh, cục này đã nhận được chỉ thị từ bộ Tài chính xác minh thông tin và báo cáo những nội dung có liên quan với các cấp có thẩm quyền.

Theo đó, lúc này, ông Thanh chỉ giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thì không có chỉ tiêu đưa đón bằng xe công hàng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc.

Đại diện cục này nêu rõ: “Theo quyết định 5961 trước đây và hiện nay là quyết định 32 của bộ Tài chính quy định chức danh phó chủ tịch, chỉ trừ TP HCM và TP Hà Nội thì cấp phó có tiêu chuẩn để bố trí xe phục vụ cho chức danh.

Còn lại các phó chủ tịch của tất cả các UBND tỉnh, thành phố còn lại thì sẽ chỉ được sử dụng xe phục vụ công tác chung. Xe này sẽ do văn phòng ủy ban quản lý, để sử dụng bố trí cho các đồng chí vị trí lãnh đạo như chức danh phó chủ tịch UBND khi có việc.

Việc bố trí xe phục vụ cho các chức danh này cũng chỉ thực hiện khi thực hiện đi công tác chứ không có tiêu chuẩn đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

Như vậy, theo tiêu chuẩn, ông Trịnh Xuân Thanh chỉ có thể được sử dụng xe công, biển số xanh khi đi công tác. Xe này phải được văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang bố trí, phân công khi có yêu cầu.”

   Từ vụ xe Lexus biển xanh: Ai đủ điều kiện sử dụng xe công đưa đón? - Ảnh 2
Bà Tạ Thanh Tú, Cục phó Cục Quản lý công sản, bộ Tài chính

Một nội dung khác có liên quan được bà Tạ Thanh Tú nhắc đến là những trường hợp cấp cục như tổng cục trưởng, phó tổng cục trưởng có đủ điều kiện để sử dụng xe công đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hay không.

Bà Tú khẳng định, theo quy định của quyết định 32 thì quy định chức danh có đủ điều kiện bố trí xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc phải có hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo là 1.25. Theo đó, các chức danh từ phó tổng cục trưởng, tổng cục trưởng cũng đủ điều kiện được trang bị xe đưa đón hàng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc.

Theo kết quả tổng kết báo cáo về việc kiểm tra, rà soát số lượng xe công, cho đến 30/6 có 37/43 bộ và 49/63 địa phương đã nộp kết quả rà soát theo quyết định 32. Hiện nay, Bộ Tài chính tiếp tục tiến hành rà soát, và nếu các cơ quan chưa có báo cáo thì sẽ tiến hành kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp xử lý.

Giải đáp về quy trình điều chuyển xe công sau khi rà soát, sắp xếp, bà Tạ Thanh Tú cho biết: Các bộ, ngành và địa phương sẽ rà soát, sắp xếp và thực hiện điều chuyển trong nội bộ để các đơn vị thuộc quản lý được trang bị đủ số xe theo tiêu chuẩn.

Số xe dôi dư sau đó sẽ chuyển về Bộ Tài chính để điều chuyển cho các đơn vị thuộc bộ, ngành, địa phương khác còn đang thiếu. Các xe đã quá cũ thì các đơn vị thực hiện thanh lý theo quy định hiện hành.

Một số phóng viên thắc mắc rằng, 8/43 bộ, ngành và 18/63 địa phương chưa có báo cáo rà soát, sắp xếp xe ô tô phục vụ công tác chung gửi Bộ Tài chính sẽ bị xử lý như thế nào?

Đại diện Cục Quản lý công sản cho biết: Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện Quyết định số 32. Nếu thời điểm đó, các bộ ngành nói trên vẫn chưa nộp báo cáo, Bộ Tài chính sẽ đưa ra những kiến nghị với về biện pháp xử lý với các bộ, ngành, địa phương chậm trễ.

Theo Người đưa tin