Từ vụ Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp công khai người tố cáo: Khi lãnh đạo tự lập hội đồng đền bù cho mình!

Dãy đất phía bên trái là phần đất còn lại của hộ ông Nang sau khi hoàn thành tuyến đường giao thông tổ 7. Ảnh: TR.L.

Một công trình giao thông nông thôn vốn do cấp xã làm chủ đầu tư, bất ngờ bị rút lên cấp thành phố, để sau đó, hàng loạt văn bản “bất thường” được ban hành.

Lạm quyền?

Năm 2014, UBND xã Hòa An triển khai xây dựng công trình giao thông nông thôn tổ 7, ấp Hòa Long. Công trình có chiều dài hơn 1.400m, ngang 5,5m, tổng kinh phí đầu tư hơn 7,6 tỉ đồng, trong đó, vốn đầu tư xây dựng gần 3 tỉ đồng, giá trị dân hiến đất và vật kiến trúc là hơn 2,3 tỉ đồng, kinh phí hỗ trợ bồi thường hơn 1,7 tỉ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nông thôn mới và nhân dân đóng góp. Khoảng 39 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này.

Ban đầu, người dân được thông báo là công trình không có kinh phí, chính quyền sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng, vận động người dân hiến đất theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Bà con đồng tình vì lúc đó, cơ sở hạ tầng nông thôn đang yếu kém, tuyến đường khi hoàn thành sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương và cuộc sống người dân.

Công trình do UBND xã Hòa An làm chủ đầu tư và xã này đã có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật vào tháng 10.2013. Lẽ ra, UBND xã Hòa An sẽ tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng đúng theo quy định hiện hành để làm cơ sở thanh quyết toán khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, dự án bất ngờ bị “rút” lên TP.Cao Lãnh mà không rõ lý do. Từ đây, ông Đặng Văn Nang tham gia dự án với tư cách Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh và “tự phong” cho mình chức Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư (HĐBTHT&TĐC).

Trong hai ngày 5.4 và 7.4.2014, UBND xã Hòa An tổ chức họp dân để lấy ý kiến về việc triển khai dự án và xem xét hỗ trợ cho 4 hộ có đất bị ảnh hưởng nhiều trong dự án, gồm hộ ông Lê Văn Hải (245,5m2), ông Lê Văn Phước (252,5m2), ông Đỗ Văn Hai (225,75m2) và ông Đặng Văn Nang (Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh, 431,4m2).

Biên bản hai cuộc họp thể hiện các hộ dân đồng ý hiến đất làm đường, UBND xã sẽ đề nghị UBND TP.Cao Lãnh hỗ trợ 50% tổng diện tích đất và hoa màu cho 4 hộ trên (bị mất hơn 150m2 đất cho dự án). Trên cơ sở đề nghị của xã, ngày 26.4.2014, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh Nguyễn Thanh Hải đã ký văn bản thống nhất lập phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân nói trên.

Dù văn bản này đã nêu rõ “giao Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Cao Lãnh phối hợp với UBND xã Hòa An tổ chức điều tra, khảo sát và lập phương án bồi thường hỗ trợ theo quy định”, thế nhưng, ngày 30.6.2014, ông Đặng Văn Nang lấy danh nghĩa Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh ký thông báo thu hồi khoảng 2.382,2m2 để thực hiện dự án.

Từ vụ Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp công khai người tố cáo: Khi lãnh đạo tự lập hội đồng đền bù cho mình! ảnh 1
Một đoạn thuộc tuyến đường giao thông nông thôn tổ 7 ấp Hòa Long. Ảnh: Tr.L.

Nói thửa này nhưng bồi thường thửa khác

Đến ngày 5.8.2014, ông Nang lấy danh nghĩa Chủ tịch HĐBTHT&TĐC TP.Cao Lãnh chủ trì cuộc họp của hội đồng này để xét phương án bồi thường cho 3 dự án, trong đó có dự án tuyến đường tổ 7, ấp Hòa Long. Biên bản cuộc họp cho rằng, bà Đặng Thị Thứ (vợ ông Nang) được bồi thường 50% diện tích đất lâu năm (423,6m2 x 50 = 211,8m2) thuộc thửa đất số 2 và 100% diện tích lâu năm (436,2m2) thuộc thửa đất số 15 (lý do số đất này không thể hưởng lợi từ dự án sau khi hoàn thành). Tổng số đất vợ ông Nang được bồi thường là 648m2, tăng hơn 216m2 so với đề nghị của xã Hòa An trước đó.

Đến ngày 6.9.2014, ông Nang tiếp tục lấy danh nghĩa Phó Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐBTHT&TĐC ký phương án, bồi thường, hỗ trợ cho dự án. Trong đó vẫn thể hiện, hộ ông Nang được bồi thường diện tích trên hai thửa đất vừa nêu.

Ngày 22.10.2014, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh Nguyễn Thanh Hải ký quyết định thu hồi 648m2 đất trồng cây lâu năm của hộ ông Đặng Văn Nang thuộc một phần thửa đất số 1229, tờ bản đồ số 18 tại xã Hòa An. Thửa đất này không phải là hai thửa đất nêu ở trên (mảnh thuộc thửa đất số 2 và thửa đất số 15 theo biên bản cuộc họp ngày 5.8.2014).

Theo điều tra của PV, thửa đất 1229 là có thật và hộ ông Nang đã được cấp GCNQSDĐ cho thửa đất này. Vậy thì hai thửa đất kia ở đâu ra? Đặc biệt, thửa đất này có diện tích hơn 4.547m2, sau khi mất 648m2, ông Nang vẫn còn lại hơn 3.800m2. Số diện tích còn lại hiện nằm dọc theo tuyến đường tổ 7, tức ông Nang được hưởng lợi từ dự án chứ không phải không hưởng lợi.

Chưa hết, hai ngày sau, tức ngày 24.10.2014, ông Nang lại lấy danh nghĩa Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh và Chủ tịch HĐBTHT&TĐC ký quyết định hỗ trợ bồi thường. Điều lạ là quyết định này căn cứ vào quyết định thu hồi đất của hộ ông Nang, nay “bồi thường cho bà Đặng Thị Thứ (vợ ông Nang) tổng số tiền hơn 237 triệu đồng”.

Ngoài ông vợ ông Nang, ông Hải được bồi thường hơn 97 triệu đồng, ông Phước hơn 88 triệu đồng, ông Hai hơn 257 triệu đồng… Các quyết định bồi thường đều do ông Nang ký…

Theo Lao động

SHARE