Tử vong do… sốc phản vệ (?!)

0
16

Người nhà đau buồn trước cái chết quá bất ngờ của bà Là

Sáng 18-3, lãnh đạo Bệnh viện (BV) Đa khoa Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với các cơ quan báo chí để thông tin vụ việc liên quan đến bệnh nhân Trần Thị Là (SN 1969; ngụ xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tử vong sau khi bị cưa chân vào 4 giờ cùng ngày. Bên ngoài, người thân bà Là ngồi thẫn thờ, không tin cái chết của bà là sự thật.

Chỉ là sự cố y khoa?

Tại buổi tiếp xúc với báo chí, ông Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc BV Đa khoa Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân Là nhập viện chiều 6-3 trong tình trạng gãy liên lồi cầu xương đùi phải vùng xốp. Bệnh nhân được tiếp nhận tại phòng cấp cứu và làm các xét nghiệm, chụp phim.

Theo kết quả chẩn đoán của các bác sĩ, đây là trường hợp gãy kín, không có biến chứng và các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân đều bình thường. Bệnh nhân được lên lịch mổ theo dạng chương trình, không phải trường hợp mổ cấp cứu.

Đến ngày 15-3, tức 9 ngày sau khi nhập viện, bà Là được đưa vào phòng mổ. Trong quá trình mổ, bệnh nhân bị mất trên 500 ml máu nên sau khi được chuyển về khu chăm sóc đặc biệt hồi sức sau mổ thì được truyền máu theo y lệnh bác sĩ. Khi vừa truyền bịch máu thứ 3 thì bệnh nhân mệt, khó thở, sau đó ngừng tuần hoàn hô hấp. Đến khoảng 4 giờ ngày 18-3, bệnh nhân tử vong.

Theo ông Thạnh, sáng 18-3, hội đồng khoa học của BV đã họp với đầy đủ các ban ngành và có sự tham dự của bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng. Hội đồng đã thống nhất kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân có thể là do thuyên tắc mạch phổi hoặc sốc phản vệ biến chứng tuần hoàn hô hấp.

“BV làm rất chặt chẽ từ các khâu như tiếp đón bệnh nhân, thăm khám, cấp cứu, theo dõi, chỉ định phương pháp mổ, mổ theo đúng chương trình, đúng giờ… Đây là sự cố y khoa ngoài ý muốn. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng không cứu được bệnh nhân” – ông Thạnh khẳng định.

Phủ nhận trách nhiệm

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân Là có đúng như kết luận của BV Đa khoa Đà Nẵng hay không, cần có sự vào cuộc của các cơ quan thẩm quyền. Một câu hỏi khác đặt ra là vì sao mãi 9 ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân Là mới được cho phẫu thuật?

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc BV Đa khoa Đà Nẵng, cho rằng trường hợp của bệnh nhân Là được xác định là mổ chương trình chứ không phải mổ cấp cứu. Mỗi tuần, BV bố trí mổ chương trình vào ngày thứ sáu, trong khi bệnh nhân Là nhập viện vào chủ nhật, phải làm tất cả các xét nghiệm để bảo đảm các thông số an toàn. “Bệnh nhân được bố trí mổ vào ngày thứ hai, vậy là sớm so với thông thường chứ không phải muộn” – bác sĩ Nhân nhấn mạnh.

Trước nghi ngờ của gia đình về việc bệnh nhân Là tử vong là do truyền nhầm máu, bác sĩ Thạnh phủ nhận không có chuyện này. “Theo thông tư của Bộ Y tế về an toàn trong truyền máu, để truyền một bịch máu vào trong người bệnh nhân phải qua 7 công đoạn nên tôi khẳng định không thể nào có chuyện truyền nhầm máu” – ông Thạnh quả quyết.

Khi được hỏi về trách nhiệm của BV trong trường hợp này như thế nào, ông Thạnh một mực cho rằng đây là sự cố y khoa ngoài ý muốn nên không đề cập trách nhiệm của BV. “Về góc độ chuyên môn, trong những ngày qua, tập thể ban giám đốc và những đơn vị liên quan cũng đã hết sức lo toan và tập trung cao độ, thể hiện chúng tôi rất có trách nhiệm đối với người bệnh” – ông Thạnh nói.

Bà Ngô Thị Kim Yến cho hay sau khi kiểm tra chuyên môn, bước đầu Sở Y tế TP Đà Nẵng nhận thấy BV Đa khoa Đà Nẵng điều trị đúng quy trình nên đồng ý với nhận định của hội đồng khoa học BV.

“Cầu cứu” Bí thư Thành ủy

Nghi ngờ cái chết của bà Là có nhiều khuất tất, trong ngày 18-3, ông Đặng Thiện (chồng bà Là) đã nhờ người thân viết đơn cầu cứu gửi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và một số cơ quan liên quan, đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. “Dù BV có giải thích thế nào thì tôi vẫn không tin chỉ mổ chân bình thường vậy mà chết được. Đây là sai sót, phải làm cho ra lẽ, để không có lần sau nữa” – ông Thiện nói.

Theo NLĐ