‘Tứ trụ’ đã ngã ngũ, Đại hội 13 ‘xong tuồng’ trước 1 ngày

"Tứ trụ" nhiệm kỳ mới trong cùng một khung hình. Courtesy of VietnamNet

Tối 30/1/2021 (giờ Hà Nội), mạng xã hội lan truyền tin các ghế “tứ trụ” tại Đại hội 13 đã ngã ngũ như dự đoán, ông Trọng tiếp tục có nhiệm kỳ tổng bí thư thứ ba dù chân đi không vững.

Hôm 30/1/2021, các báo nhà nước đồng loạt loan tin Đại hội 13 sẽ bế mạc hôm 1/2/2021, tức sớm một ngày so với lịch trình.

Các báo không đưa lý do cho việc này, tuy vậy, công luận cho rằng Đảng CSVN không thể ngó lơ phản ứng bất bình của người dân khi thấy lãnh đạo chỉ lo họp hành, tranh giành ghế “tứ trụ”, trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với hàng chục ca nhiễm lây từ cộng đồng mỗi ngày.

“Xong tuồng, giải tán!”

Facebooker Thanh Hiếu Bùi, tức Người Buôn Gió, bình luận nửa đùa nửa thật: “Tứ trụ đã xong, chuẩn bị thanh toán tiền độ nhé các anh em!”

Theo ảnh minh họa mà ông này đăng tải, bốn chủ nhân ghế “tứ trụ” xuất hiện trong cùng một khung hình tại Đại hội 13, gồm Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Trước đó, ông Hiếu rao cá độ ghế “tứ trụ” nhiệm kỳ mới và được nhiều Facebooker hưởng ứng. Ông Hiếu cam kết nếu ông thắng cá độ thì sẽ dùng tiền chung độ làm từ thiện. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc (phải) giành ghế chủ tịch nước CSVN trong lúc ông Vũ Đức Đam “trắng tay” tại Đại hội 13. Courtesy of Tuoi Tre

Bên dưới bài đăng của ông Hiếu, blogger Lê Nguyễn Hương Trà để lại bình luận: “Đại hội thế thôi, chỉ đến gật rồi giải tán. Tối 30/1/2021 công bố danh sách 200 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Hôm 31/1/2021 họp bầu Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Hôm 1/2/2021 công bố kết quả và bế mạc. Xong tuồng, giải tán!”

Trước đó, ông Hiếu cho biết: “Lo ngại đêm dài lắm mộng, để lâu con khó lấy chồng. Lỡ có gì bất trắc thì mình bị hạ bệ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chốt luôn 1/2/2021 bế mạc đại hội. Sớm hơn dự kiến ban đầu.

Đánh nhanh rút gọn, không cho ai kịp trở tay, chưa kịp ý kiến thảo luận việc đã xong rồi. Chưa có đại hội nào của Đảng CSVN bị một người thao túng tất cả mọi thứ như vậy.”

Nguyễn Phú Trọng được báo đảng ca ngợi “là người gần gũi, thông thái”

Và để việc sắp ghế “tứ trụ” diễn ra suôn sẻ, đạt “sự đồng thuận” cao tại Đại hội 13, ông Trọng nhiều khả năng đã lệnh cho Ban Tuyên giáo buộc truyền thông nhà nước đồng loạt đăng bài ca ngợi “trường hợp đặc biệt” [ám chỉ ông Nguyễn Phú Trọng] “phải tiêu biểu, nổi trội về nhiều mặt”, “được Ban Chấp hành Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng…” 

Thậm chí, tờ Thanh Niên hôm  30/1/2021 dẫn phát ngôn của ông Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai và là đại biểu trẻ tuổi nhất ở Đại hội 13: “Dù số lần gặp tổng bí thư, chủ tịch nước không nhiều, song tôi cảm nhận ông là người gần gũi, thông thái”.

Tương phản với những bài đăng ca ngợi, dọn đường cho việc Tổng bí thư Trọng ngồi lên điều lệ Đảng để làm tiếp nhiệm kỳ thứ ba, mạng xã hội những ngày này tràn ngập lời đàm tiếu về việc ông này tham quyền cố vị.

Người dân lam lũ mưu sinh trong lúc đại biểu Đại hội 13 nhóm họp chia ghế trong hội trường. Courtesy of Getty

Facebooker Phạm Minh Vũ thẳng thắn chỉ trích ông Trọng “đi đến đâu cũng kêu gọi đảng viên nêu cao cảnh giác thế lực thù địch chống phá”, và rằng cụm từ “thế lực thù địch’’ là để ông Trọng ám chỉ những người dân “khác chính kiến với Đảng và Nhà nước”. 

Facebooker này bình luận thêm về Đại hội 13 dưới góc nhìn của một người dân: “Trong khi các em vùng cao, trong bộ dạng gầy nhom trơ cả xương, đi học bằng túi ni lông, nơi thì phải kéo xe đạp để đến trường đi học, thì đâu đó ở thủ đô, khoảng 1.500 vị quan đầu tỉnh, lãnh đạo cao cấp nhà nước, chính phủ… áo quần giày da bóng loáng, cặp táp dày cộp, xe đưa rước hạng sang, ngủ khách sạn 5 sao họp bàn chia ghế với nhau. Kèm gần một vạn tinh binh thường trực để bảo vệ cuộc chia ghế ấy diễn ra thật thành công. 

“Để dân khốn khổ như vậy, tôi có thấy Đảng vĩ đại chỗ nào đâu? Vĩ đại đâu không thấy chỉ sặc mùi kệch cỡm!”

“Ở bên ngoài, nhân dân thì đang hoang mang với tình hình dịch bệnh đang diễn biến nghiêm trọng, có nguy cơ đón một cái tết ‘’nhà ai ở nhà nấy’’, thì một tầng lớp lao động chân tay sẽ chịu thiệt thòi nhất, khi hai lần dịch bệnh bùng phát trong năm 2020 chính phủ đã bỏ rơi, bây giờ gần tết mong chút gỡ gạc lại thì có nguy cơ thành nợ chồng nợ.”

“Nhưng trong khu vực đầu não Hà Nội đang nhóm họp, vẫn háo hức vì đại hội sắp thành công tốt đẹp, những tiếng vỗ tay rần trời cũng sẽ vang lên khi đảng vẫn vinh quang trên sự lầm than của hàng triệu dân đen đang lo lắng trước một cái tết nước mắt chan cơm. Đảng vinh quang ở đâu trên đầu nhân dân? Nghẹn ngào khi mà Đảng vẫn quang vinh mà nhân dân thì điêu linh. Đảng đã cho dân một mùa xuân đầy… nước mắt!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn