Tử tội 6 lần thoát chết trong nửa thế kỷ sắp bị hành quyết

0
6

Tử tội Tommy Arthur, hình chụp của nhà tù Holman Correctional Facility ở Atmore, Alabama. (Hình: via AP)

MONTGOMERY, Alabama (AP) – Tử tù Tommy Arthur, 74 tuổi, hôm Thứ Năm chờ đợi phán quyết cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện, với hy vọng sẽ không bị hành quyết.

Arthur đã có án tù chung thân, nhưng tới 1982 trong khi được tạm tha để làm việc, đã bắn chết Troy Wicker, ông chồng của người phụ nữ ngoại tình với mình.

Sau hai lần xét xử, Arthur lãnh án tử hình năm 1991. Trong vòng 25 năm sau đó, tiểu bang đã 6 lần ấn định ngày hành quyết nhưng cuối cùng đều đình hoãn.

Lần này các luật sư của Arthur viện dẫn án lệ của Tối Cao Pháp Viện hồi Tháng Giêng năm nay trong vụ Hurst kiện Florida vì tiểu bang này quy định là thẩm phán chứ không phải bồi thẩm đoàn quyết định về bằng chứng để kết án tử hình. Theo lập luận của các luật sư, Alabama cũng dùng cùng một hệ thống xét xử như Florida và như vậy là vi hiến khi kết tội thân chủ của họ.

Tối Cao Pháp Viện Alabama đã phán định là án lệ “Hurst v/s Florida” không áp dụng ở tiểu bang này, nhưng ít giờ trước khi Arthur bị hành quyết bằng thuốc độc vẫn còn phải chờ phán quyết cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện Liên Bang.

:VD:

SHARE