Tư pháp Nhật Bản khởi tố Nissan và cựu chủ tịch tập đoàn

Báo tài chính Nikkei số ra ngày 07/12/2018 tiết lộ, cựu chủ tịch tập đoàn xe hơi Nissan, Carlos Ghosn, và cả hãng xe Nhật này sẽ bị khởi tố vì tội che giấu một phần thu nhập, gây thiệt hại khoảng 38 triệu euro cho Nissan và Nhật Bản. Viện Công Tố Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định khởi tố ông Ghosn vào đầu tuần sau.

Đứng đầu liên doanh Renault – Nissan – Mitsubishi, doanh nhân Pháp gốc Liban và Brazil, Carlos Ghosn, đã bị cách chức chủ tịch của hai hãng xe Nhật là Nissan và Mitsubishi Motors, nhưng vẫn giữ chức chủ tịch – tổng giám đốc của hãng xe Pháp Renault.

Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles cho biết thêm :

Quyết định của Viện Công Tố đã khiến một số luật sư tại Tokyo bất ngờ. Các chưởng lý Nhật Bản chắc hẳn đã thu thập được nhiều bằng chứng nhắm vào ông Ghosn để gia hạn thời gian tạm giam ông này. Tại Nhật Bản, 99 % trường hợp bị khởi tố đều không thoát khỏi lưới pháp luật.

Đây là một quyết định đầy rủi ro của Viện Công Tố, bởi vì ông Carlos Ghosn không bị ghép vào tội trốn thuế. Ông khẳng định đã kiểm chứng với giới chức tài chính Nhật Bản về các khoản thu nhập bắt buộc phải khai báo trong những tài liệu liên quan tới Nissan và những tài liệu đó đã được trình lên cơ quan quản lý chứng khoán Nhật Bản.

Điều này có thể giải thích vì sao Viện Công Tố quyết định khởi tố tập đoàn Nissan với tư cách là một pháp nhân. Theo giải thích của một chuyên gia về doanh nghiệp Á châu, Jimmy Allen, « nếu như có bằng chứng là Carlos Ghosn đã có những hành vi nhũng lạm, thì hội đồng quản trị Nissan lẽ ra phải biết điều đó. Đây là một nhược điểm trong hệ thống thanh tra nội bộ của Nissan ».

Theo RFI

SHARE