Tư pháp Đức truy tố một cố vấn thân cận của tổng thống Syria

Ngày 08/06/2018, tư pháp Đức phát lệnh truy nã quốc tế đối với một trong các quan chức cao cấp của chế độ Syria. Theo tuần báo Der Spiegel, đây là nỗ lực đầu tiên trên thế giới nhằm đưa một cộng sự của tổng thống Syria Bachar al-Assad ra tòa.

Chính quyền Assad từ nhiều năm nay vẫn bị giới bảo vệ nhân quyền tố cáo là thủ phạm của các vụ đàn áp tàn bạo chống lại người dân Syria. Thông tín viên Nathalie Versieux tường trình từ Berlin :

« Jamil Hassan, 64 tuổi, là một nhân vật quan trọng. Lãnh đạo cơ quan tình báo đáng sợ của không quân Syria có thể là một cố vấn thân cận của tổng thống Syria Bachar al-Assad. Theo tạp chí Spiegel, tư pháp Đức cáo buộc Jamil Hassan đã cho phép nhân viên dưới quyền đánh đập, cưỡng hiếp, tra tấn, sát hại hàng trăm người, ít nhất trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2013.

Điều tra của tư pháp Đức dựa trên một loạt bức ảnh, do một nhà nhiếp ảnh làm việc cho quân đội Syria cung cấp. Nhân chứng – chịu trách nhiệm chụp thi thể các tù nhân – đã chạy trốn năm 2013, cùng với hàng nghìn bức ảnh, mà ông đã chuyển cho tư pháp Đức sau đó.

Đức là một trong số vài quốc gia hiếm hoi trên thế giới áp dụng nguyên tắc công lý phổ quát, cho phép tư pháp một quốc gia truy tố các thủ phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại, bất kể tội ác xảy ra tại nơi nào. Tư pháp Đức đặc biệt đã truy tố nhiều thủ phạm vụ diệt chủng tại Rwanda năm 1994 ».

Syria : Daech bị đẩy khỏi Boukamal

Về tình hình tại chỗ, hôm nay 09/06, lực lượng thân chính quyền Damas vừa đẩy lùi một cuộc tấn công của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ra khỏi thành phố Boukamal. Ít nhất 21 quân thánh chiến đã bị tiêu diệt.Trước đó, quân Daech đã chiếm được một phần thành phố này.

Boukamal, thành phố miền tây sát biên giới với Irak, là một địa điểm chiến lược mà Daech cố chiếm lĩnh. Chiến dịch đang diễn ra là đợt phản công quan trọng nhất của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria từ nhiều tháng nay. Hiện tại Daech chỉ còn kiểm soát được 3% lãnh thổ Syria, so với thời cao điểm gần 50%, cuối 2016.

Theo RFI
SHARE