Tư pháp Đức lần đầu tiên kết án kẻ tra tấn người đòi dân chủ ở Syria

Trong lĩnh vực nhân quyền, giới quan sát ghi nhận hai phán quyết quan trọng ngày 24/02/2021, tại Đức. Phán quyết đầu tiên liên quan đến một cựu nhân viên ngành an ninh Syria đang sống lưu vong tại Đức. Nhân vật này bị kết tội « đồng lõa với tội ác chống nhân loại ».

Phán quyết nói trên của một tòa án ở bang Rheinland-Pfalz được đông đảo các nạn nhân bị tra tấn dưới chế độ của nhà độc tài Bachar Al-Assad hoan nghênh và coi đây như một « nỗ lực đầu tiên » trên con đường phục hồi công lý. Phán quyết thứ hai của tư pháp Đức liên quan đến một chỉ huy của tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo.

Thông tín viên Pascal Thibaut tường trình từ Berlin :

« Đây là phán quyết mang tính lịch sử. Mười năm kể từ khi bùng lên phong trào nổi dậy tại Syria, lần đầu tiên một tòa án ra phán quyết kết án một cựu sĩ quan an ninh Syria bốn năm tù rưỡi, vì đồng lõa với các tội ác chống nhân loại. Eyad al-Gharib bị cáo buộc đã tham gia bắt giữ và tra tấn ít nhất 30 người biểu tình vào mùa thu năm 2011. Al-Gharib sau đó đã đào ngũ và rời khỏi Syria đến Đức.

Một số nhân chứng, những người tị nạn Syria tại Đức, đã tố cáo những khổ ải mà họ phải chịu đựng trong nhà tù, nơi Al-Gharib làm việc. Al-Gharib là người đầu tiên bị kết án. Tòa án ở Koblenz sẽ tiếp tục xét xử cho đến mùa thu. Bị cáo chính là Anwar Raslan, bị cáo buộc đã có vai trò chủ yếu trong hệ thống đàn áp của chính quyền Syria. Nhân vật này bị truy tố về tội ác chống nhân loại, vì đã gây cái chết của 58 người, và tra tấn 4.000 người khác.

 Còn tại một phiên tòa khác ở Celle, Ahmad Abdulaziz Abdullah Abdullah, biệt danh ‘‘Abou Walaa’’ , đã bị kết án 10 năm tù rưỡi vì tham gia vào một tổ chức khủng bố nước ngoài. Án phạt này khép lại vụ án kéo dài đã ba năm. Công dân Irak này được coi là đầu não của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ở Đức, nơi ‘‘Abou Walaa’’ tuyển mộ nhiều chiến binh tình nguyện, muốn đầu quân vào lực lượng Daech tại Syria hay Irak ».

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria, đã có khoảng 88.000 người chết do tra tấn trong các nhà tù của chế độ Bachar al-Assad. Hồi 2016, một ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc cáo buộc chế độ Syria « tàn sát » các tù nhân.

Theo RFI