Từ những năm 1970, Liên Xô đã có pháo tự hành laser

Trong khi Mỹ còn đang loay hoay không biết ứng dụng vũ khí laser ra sao thì Liên Xô đã từng có hẳn một khẩu pháo tự hành laser từ thời Chiến tranh Lạnh.

Mang tên 1K17 Szhatie, khẩu pháo tự hành laser được Liên Xô chế tạo từ những năm 70 của thế kỷ trước về cơ bản là một loại loại vũ khí sử dụng năng lượng laser tập trung và có thể coi là loại vũ khí laser cơ giới đầu tiên trên thế giới. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Tu nhung nam 1970, Lien Xo da co phao tu hanh laser-Hinh-2

1K17 Szhatie sử dụng một hệ thống triển khai laser rất khác lạ so với thời nay, tổng cộng nó tốn tới 30 kg đá hồng ngọc tự nhiên cực kỳ quý hiếm để làm “nòng pháo”. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Tu nhung nam 1970, Lien Xo da co phao tu hanh laser-Hinh-3

Những viên đá này sẽ được vát cạnh với độ chính xác rất cao kèm theo đó là hệ thống thấu kính với độ chính xác cao không kém được bổ súng vào phía cuối của “nòng pháo” nhằm tạo ra được năng lượng laser tập trung nhất có thể. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Tu nhung nam 1970, Lien Xo da co phao tu hanh laser-Hinh-4

Đây là cách thức chế tạo đòi hỏi độ chính xác cực cao kéo theo đó là giá thành của 1K17 Szhatie cũng bị kéo lên cao hơn rất nhiều so với tính toán ban đầu. Chưa kể đến việc khai thác đá hồng ngọc trong tự nhiên khá khó khăn khiến cho 1K17 Szhatie rất ít có cơ hội được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Tu nhung nam 1970, Lien Xo da co phao tu hanh laser-Hinh-5

Hệ thống thấu kính của 1K17 Szhatie cho phép nó hoạt động tốt trong nhiều kiểu địa hình khác nhau. Tấm che của các ống kính này có thể được đẩy lên cao hoặc khép nhỏ lại, giúp 1K17 Szhatie hoạt động được trong môi trường có nhiều từ trường từ mảnh vụn kim loại xung quanh. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Tu nhung nam 1970, Lien Xo da co phao tu hanh laser-Hinh-6

Giống như những loại vũ khí laser khác, 1K17 Szhatie tiêu tốn năng lượng nhiều kinh khủng và được cung cấp hẳn một máy phát điện độc lập và hệ thống pin đặt ở phía sau tháp pháo. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Tu nhung nam 1970, Lien Xo da co phao tu hanh laser-Hinh-7

Toàn bộ kết cấu vũ khí này được đặt trên khung gầm của khẩu pháo tự hành 2S19 Msta. Ngoài vũ khí chính là hệ thống laser, khẩu pháo tự hành này còn được trang bị vũ khí phụ bao gồm một khẩu súng máy 12,7mm gắn ở trên nóc tháp pháo. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Tu nhung nam 1970, Lien Xo da co phao tu hanh laser-Hinh-8

Mặc dù Liên Xô có ý định giữ thiết kế và sự tồn tại của 1K17 Szhatie trong bí mật tuyệt đối, tuy nhiên các cơ quan tình báo của Mỹ và phương Tây vẫn tiếp cận được bản vẽ thiết kế và tính năng hoạt động của loại phương tiện kỳ dị này và đặt cho nó cái tên biệt danh là Stiletto. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Tu nhung nam 1970, Lien Xo da co phao tu hanh laser-Hinh-9

Cùng với sự xụp đổ của Liên Xô, chương trình vũ khí laser và 1K17 Szhatie cũng bị bỏ ngỏ. Chỉ có duy nhất hai phiên bản 1K17 Szhatie được hoàn thiện, một chiếc hiện đang được trưng bày ở bảo tàng Công nghệ Lục quân gần Moscow và một chiếc khác đã bị rã sắt vụn. Nguồn ảnh: G’nPanzer.

Theo Kiến Thức

SHARE