Tù nhân kiện chính phủ vì không được chữa đau chân

0
3

Bàn chân một người bị bệnh máu đông. (Hình: quest.bloomu.edu)

Một người đàn ông ở New York, hiện đang bị bản án 15 năm tù vì hỗ trợ al-Qaeda, đã đòi tòa án liên bang phải buộc chính phủ Mỹ bồi thường cho ông ta $7 triệu vì một vấn đề sức khỏe mà theo ông đã không được chữa trị khi bị bắt giữ.

Các luật sư của ông Wesam El-Hanafi, 40 tuổi, cũng như của phía chính phủ Mỹ, hôm Thứ Sáu đã đưa ra các lý lẽ cuối cùng trước thẩm phán trong vụ xử kéo dài một tuần liên quan với việc là phải chăng hệ thống nhà tù Mỹ đã không kịp thời phát giác và điều trị chứng máu đóng cục trong mạch máu ở bắp chân.

El-Hanafi, sinh ra ở khu Brooklyn, người bị chính phủ Mỹ cáo buộc là giúp khủng bố điều nghiên khu thị trường chứng khoán New York, cho rằng các dấu hiệu bị bệnh đã khởi sự từ ngay sau khi ông ta bị bắt ở Dubai năm 2010.

Trong đơn kiện năm 2013, El-Hanafi cho hay sau khi bị bắt, cảnh sát ở Ab Dhabi xiềng chân ông ta trong lúc giam giữ, và sau đó trong chuyến bay kéo dài 16 giờ về Washington, ông bị buộc ngồi yên một chỗ.

Luật Sư Jake Harper cho hay sau khi rời khỏi phi cơ, El-Hanafi bắt đầu cảm thấy đau ở đùi phải, chỉ dấu đầu tiên của bệnh bị máu đông, có tên “deep vein thrombosis.”

Luật sư phía ông El-Hanafi cho hay thân chủ mình liên tục than phiền về việc đau chân nhưng không được xem xét cho tới 2011, khi được điều trị trong bệnh viện ở New York.

Tuy nhiên, phụ tá biện lý Michael Byars của phía chính phủ Mỹ nói rằng các hình chụp ultrasounds lúc đó cũng như sau này đều cho thấy chứng bệnh đó chỉ mới khởi phát. Ông cho hay đây là bệnh của El-Hanafi là do di truyền và không thể nào ngăn chặn được, dù là khám phá khi nào.

:NV:

SHARE