Tù nhân IS vượt ngục, ngay sau đó có vụ đánh bom chết người ở nơi vượt ngục

Hãng tin Reuters đêm 11-10 dẫn nguồn ở Syria cho biết ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vượt ngục. IS nhận trách nhiệm một vụ đánh bom ngay nơi có vượt ngục.

Người dân đứng tại hiện trường vụ đánh bom tại thành phố Qamishli, nằm phía bắc Syria tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11-10. IS nhận trách nhiệm vụ tấn công này – Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lời bộ phận truyền thông của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày 11-10 thông báo ít nhất 5 chiến binh IS đã vượt ngục tại thành phố Qamishli, nằm phía bắc Syria tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

SDF là liên minh vũ trang do các tay súng người Kurd dẫn đầu, trước đây được thành lập với mục đích chính là tiêu diệt khủng bố IS. Liên minh này do Mỹ bảo trợ, trước đó vào ngày 23-3-2019 đã tuyên bố chiến thắng IS sau đợt truy quét quyết định vào cứ điểm cuối cùng do IS nắm giữ ở Syria.

Nhưng lúc này, nguy cơ IS “hồi sinh” đang ngày một hiển hiện, đúng như lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria.

Vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ như một quả bom ngàn cân xuống Syria, khu vực đã chịu bất ổn suốt từ năm 2011 đến nay.

Sau khi IS được cho đã bị quét sạch, các bên liên quan vẫn chưa tìm được giải pháp chính trị dành cho Syria. Hiện hàng loạt tổ chức chính trị – vũ trang tại Syria do nhiều nước khác nhau bảo trợ tiếp tục không công nhận chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cũng trong ngày 11-10, một vụ đánh bom bằng xe hơi đã xảy ra chính ngay thành phố Qamishli mà các tù nhân IS vừa vượt ngục, làm chết ít nhất 3 thường dân và bị thương ít nhất 9 người khác. Thông tin này do SDF đưa ra.

Trong diễn biến liên quan, IS đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom nêu trên và khẳng định nhắm vào các chiến binh người Kurd, theo Reuters.

Nếu IS quay trở lại và Syria lại chìm trong bể máu, châu Âu cũng là một bên đang lo lắng khi dòng người tị nạn sẽ kéo về khu vực này như những gì diễn ra nhiều năm nay.

Thông báo mới nhất từ Liên Hiệp Quốc về cuộc khủng hoảng nhân đạo Syria cho biết khoảng 100.000 người đã mất nhà cửa tại khu vực đông bắc Syria.
Theo Tuổi Trẻ