Tù nhân được minh oan sau 16 năm tù

0
31

Luis Vargas xúc động khi nghe mình được tòa trả tự do.

LOS ANGELES – Từ ngày đầu ra tòa, ông Luis Vargas không nhận tội, nhưng vẫn bị kết tội. Nay, sau khi bị giam 16 năm vì tội hiếp dâm và tấn công tình dục,ông đã được minh oan. Đầu tuần này, tòa đã ra lệnh trả tự do cho ông, sau khi bằng chứng DNA đã nối kết các tội phạm ấy với một kẻ hiếp dâm hàng loạt có tên trên danh sách những kẻ bị FBI truy nã ráo riết nhất.

Chánh án William Ryan của Tòa Thượng Thẩm Los Angeles đã chấp thuận thỉnh nguyện thư yêu cầu phóng thích ông Luis Vargas. Người này từng bị tuyên án từ 55 năm đến tù chung thân, vì một tội cưỡng hiếp và hai tội mưu toan hiếp dâm.

Vào ngày thứ Hai, 23 tháng 11, 2015, ông Vargas sụm xuống, đặt tay lên trán và che mắt lại trong sự xúc động, khi nghe thẩm phán ra lệnh bãi bỏ vụ án, trong phiên điều trần ngắn ngủi, với sự hiện diện của gia đình và nhiều sinh viên luật khoa đã vận động để tòa trả tự do cho ông.

Vargas, 46 tuổi, đã được đưa vào lại nhà tù vì các vấn đề di trú. Ông nhờ các luật sư của ông nói với gia đình ông đừng lo lắng, và ông sẽ về nhà sớm. Luật sư Alex Simpson của tổ chức Dự Án Vô Tội California cho biết như vậy.

Ông Simpson nói, “Tôi chắc chắn rằng rằng họ đã lo lắng suốt 16 năm qua, về những gì đang xảy ra với trường hợp này, cho dù hôm nay chúng tôi sẽ nhìn thấy nhau hay không. Ông ấy rất biết ơn vì hôm nay chúng tôi có mặt ở đây.”

Các luật sư của ông hy vọng ông sẽ được cơ quan di trú phóng thích, vì ông là một cư dân hợp pháp vào thời điểm ông bị bắt giữ, và vấn đề này được kết nối với một bản án mà bây giờ đã bị đảo ngược.

Các luật sư và các sinh viên tham gia dự án vô tội, tại trường luật Western California School of Law, đã phụ trách trường hợp này, sau khi Vargas liên lạc với họ vào năm 2012. Vargas nói ông nghĩ rằng ông đã bị kết án sai về những tội mà thủ phạm là kẻ hiếp dâm hàng loạt được gọi là Teardrop Rapist. Các công tố viên nhìn nhận bằng chứng mới này cho thấy “một cách chắc chắn sự vô tội.” Đó cũng là một trường hợp lầm người.

:VD:

SHARE