Tù nhân bị cưa làm đôi trong nhà tù California

0
7

Anthony Rodriguez bị giết mà nhà chức trách chưa biết tại sao.

SACRAMENTO – Gần 15 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra một cuộc nổi loạn tại một nhà tù ở Bắc California, các nhân viên canh gác đã tìm thấy một tù nhân mất tích. Người này gần như bị cưa ra làm đôi. Ruột gan và hầu hết các bộ phận trong lồng ngực đều bị cắt bỏ, xác bị gấp lại và nhét vào một thùng rác. Thùng này được đặt trong một buồng tắm, cách xà lim của nạn nhân một vài cánh cửa.

Vụ giết người khủng khiếp này xảy ra trong tháng Năm tại nhà tù tiểu bang California State Prison Solano. Đây là một nhà tù tiểu bang được giữ an ninh ở mức trung bình. Những chi tiết về vụ thảm sát này đã được trình bày trong một bản báo cáo giảo nghiệm tử thi. Hãng tin AP nhận được bản báo cáo ấy trong tuần qua, sau khi yêu cầu chính quyền cung cấp hồ sơ công cộng.

Việc phát giác rùng rợn này đặt ra những câu hỏi về mức độ an ninh của nhà tù ấy: Làm sao mà một vụ giết người khủng khiếp như vậy lại có thể xảy ra bên trong một cơ sở được khóa kỹ, với những phương tiện gìn giữ an ninh và giám sát chặt chẽ? Làm sao mà một người nào đó có thể có được vũ khí đủ mạnh để cưa xẻ một cơ thể? Và tại sao phải mất thời quá lâu thì mới khám phá ra được?

Những vụ giết người là chuyện thông thường xảy ra một cách đáng lo ngại trong các nhà tù ở California. Hơn 160 tù nhân đã bị giết chết trong 15 năm qua, và California là một trong những tiểu bang có tỷ lệ những vụ giết tù nhân cao nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, cái chết của anh Nicholas Anthony Rodriguez, 24 tuổi, đã nổi trội hẳn lên.

Các bộ phận cơ thể bị mất đi của Rodriguez “vẫn là một phần của cuộc điều tra” tại nhà tù ở Vacaville, cách Sacramento 40 dặm về phía tây nam. Phát ngôn viên Terry Thornton của Nha Cải Huấn và Phục Hồi cho biết như vậy vào hôm thứ Sáu, 10 tháng Bảy, 2015.

Từ lúc khám phá xác bị cưa cho đến nay, chưa có một ai bị buộc tội giết chết Rodriguez. Anh ta từng cư ngụ ở Oakland, đang thi hành một bản án tám năm về tội ăn cướp từ Alameda County. Tuy nhiên, theo bà phát ngôn viên Thornton cho biết, người được coi là nghi can duy nhất và đang bị biệt giam chính là bạn tù ở chung xà lim với Rodriguez. Nghi can này là một người đàn ông 46 tuổi, thọ án tù chung thân vì một vụ giết người ở Los Angeles.

Bà Thornton nói rằng bà không thể cho biết thêm về việc giết người được thực hiện hoặc được che giấu như thế nào, vì các viên chức vẫn đang điều tra cái chết này.

Xác của Rodriguez được phát giác vào lúc khoảng 9 giờ 30 tối 4 tháng Năm, cách 14 giờ rưỡi đồng hồ từ lúc xảy ra bạo loạn trong tù. Thi thể được khám phá sau khi các tù nhân bị nhốt trở lại và bị yêu cầu phải ở trong các xà lim của họ. Trong cuộc nổi loạn trước đó, ẩu đả xảy ra giữa 58 tù nhân trong đơn vị cư trú của Rodriguez. Ba tù nhân và một viên chức cải huấn đã bị thương trong cuộc hỗn chiến. Một thứ vũ khí do tù nhân chế tạo đã bị tịch thu. Phát ngôn viên không mô tả vũ khí ấy.

Mặc dù có vụ nổi loạn và cuộc điều tra sau đó, mãi cho đến khi có một cuộc điểm danh vào lúc 4 giờ 30 chiều, thì người ta mới phát giác Rodriguez đã bị mất tích. Ban đầu các viên chức tưởng rằng anh ta đã trốn thoát.

Các nhà điều tra đang xem xét khía cạnh có phải vụ nổi loạn được dàn dựng để che giấu vụ giết người, hoặc cho phép một người nào đó dời xác đi trong lúc tình hình đang hỗn loạn.

Vụ Rodriguez bị giết một cách ghê rợn đặt ra câu hỏi về an ninh của nhà tù: Làm sao mà một vụ giết người khủng khiếp như vậy lại có thể xảy ra bên trong một cơ sở được khóa kỹ, với những phương tiện gìn giữ an ninh và giám sát?

Theo kết quả khám nghiệm tử thi, Rodriguez có chất rượu trong người, và đã chết trước khi bị moi ruột, bị giết bởi những cú đấm vào đầu, khiến cho anh ta bị một vết thương sâu hình ngôi sao nơi trán. Ngoài ra anh ta còn bị nứt sọ nhiều chỗ, bị những vết cắt và những vết thương khác. Báo cáo này được soạn vào hôm 27 tháng Năm, bởi văn phòng điều tra nguyên nhân tử vong của Sở Cảnh Sát Solano County.

Mẹ của Rodriguez là bà Maria Rodriguez ở Oakland. Bà nói rằng bà không nhận được thông tin nào về chuyện đã xảy ra cho con của bà. Người mẹ này rằng bà không được xem bản báo cáo giảo nghiệm tử thi. Nhưng bà nói rằng bà biết xác của con trai bà có những vết thương rất nặng.

:VD:

SHARE