Từ nay đến 2024, Nga không có tàu sân bay nào dùng được

Tàu Đô đốc Kuznetsov đang trong quá trình sửa chữa

Đô đốc Kuznetsov bị bộ trưởng Quốc phòng Anh châm biếm là “con tàu tủi hổ” khi nó xả khói đen trong lúc đi qua gần bờ biển Anh.

Trong quá trình tu sửa, một số khiếm khuyết đã được phát hiện, TASS dẫn một nguồn tin quốc phòng hôm 8/6. Điều này có nghĩa tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ phải ở lại cảng lâu hơn dự kiến.

Việc sửa chữa Đô đốc Kuznetsov đã bị trì hoãn một lần. Con tàu này vốn sẽ trở lại biên chế vào năm nay nhưng thời hạn ấy từng bị hoãn lại tới năm 2023.

Con tàu được hạ thủy từ năm 1985. Từ khi được đưa vào biên chế, tàu Đô đốc Kuznetsov gặp nhiều sự cố.

Tháng 12/2019, ít nhất một binh sĩ đã chết và 12 người khác bị thương vì hỏa hoạn trên tàu Đô đốc Kuznetsov. Một năm trước đó, con tàu bị thiệt hại khi ụ nổi đỡ tàu trong lúc sửa chữa bị chìm và một cần cẩu đổ xuống boong.

Tàu sân bay duy nhất của Nga nổi tiếng vào năm 2017 khi ông Michael Fallon, khi ấy là bộ trưởng Quốc phòng Anh, châm biếm Đô đốc Kuznetsov là “con tàu tủi hổ” khi nó xả khói đen trong lúc đi qua gần bờ biển Anh.

Đô đốc Kuznetsov là “tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay” theo cách gọi của Nga và là một phần thuộc Hạm đội phương Bắc. Nó sử dụng loại nhiên liệu mazut nên thường để lại cột khói đen đặc có thể nhìn thấy từ xa.

Theo TASS, tàu Đô đốc Kuznetsov có chiều dài boong 306 m, cao hơn 60 m, có lượng choán nước tiêu chuẩn 46.500 tấn, tốc độ tối đa 29 knot (khoảng 53 km/h). Với thủy thủ đoàn lên tới 1.960 người, con tàu có thể hoạt động trên biển liên tục 45 ngày.

Tàu được trang bị 12 bệ phóng tên lửa diệt hạm P-700 Granit, 24 bệ phóng thuộc hệ thống tên lửa phòng không Kinzhal, 9 module hệ thống pháo và tên lửa phòng không Kortik, 6 khẩu pháo 6 nòng AK-630 dùng đạn 30 mm, và một hệ thống rocket phóng loạt chống ngư lôi Udav-1.