Từ LHQ đến Biển Đông, Bắc Kinh bị tố gò ép lịch sử để thủ lợi

0
18

Một cảnh làm phim lịch sử tuyên truyền công lao của cộng sản Trung Quốc chống Nhật nhân kỷ niệm 70 năm Nhật đầu hàng Đồng minh, kết thúc chiến tranh thế giới 2 tại châu Á.

REUTERS/Damir

Tại các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur vào tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã không ngần ngại viện dẫn lịch sử để biện minh cho các hành động của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong bài viết đăng trên báo mạng Hồng Kông EJ Insight hôm 10/08/2015, được báo Đài Loan China Post hôm nay 12/08/2015 đăng lại, Tần Gia Thông (Frank Ching), một nhà báo kỳ cựu tại Hồng Kông chuyên về Trung Quốc đã vạch trần thủ đoạn gò ép, uốn nắn lịch sử mà Bắc Kinh thường sử dụng để tìm cách thủ lợi về mặt chính trị và ngoại giao.

Tại Hội nghị ASEAN tuần qua, để chống đỡ các đòn tấn công của Nhật Bản, Philippines, ASEAN và nhất là của Mỹ, tố cáo các hoạt động xây đảo, đắp đồn của Trung Quốc tại Biển Đông làm khu vực căng thẳng, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tố ngược lại là Mỹ đã « thổi phồng » vấn đề, và một lần nữa nêu bật chủ quyền lịch sử của Bắc Kinh tại Biển Đông để biện minh cho các hành động bị mọi người chỉ trích.

Trung Quốc luôn luôn nói rằng mình là bên tôn trọng luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Vấn đề, theo nhà báo Tần Gia Thông, là mỗi khi thấy mình bị đuối lý trên bình diện pháp lý, Bắc Kinh lại lớn tiếng đòi các nước khác phải « tôn trọng sự thật lịch sử ». Điểm mấu chốt tuy nhiên lại là Trung Quốc chuyên gò ép lịch sử, chỉ nêu ra những sự kiện có lợi cho Bắc Kinh.

Hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã chẳng hạn, đã trích dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Vương Nghị tại ASEAN gọi Hoa Kỳ là « đồng minh » của Trung Quốc khi đề cập đến các sự kiện trong thập niên 1940, trước khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Vương Nghị đã nhắc nhở Mỹ rằng « trật tự và hệ thống quốc tế với Liên Hiệp Quốc làm nòng cốt đã được thành lập với nỗ lực chung của Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước khác. »

Đối với nhà báo Tần Gia Thông, thật là mỉa mai khi chế độ Cộng Sản nhận công về việc giúp thành lập Liên Hiệp Quốc. Trong thực tế, chính quyền Trung Hoa đã giúp thành lập Liên Hiệp Quốc là chính quyền Quốc Dân Đảng Tưởng Giới Thạch, vào thời đó đã bị những người cộng sản mạt sát là những kẻ « phong kiến, tư sản mại bản, độc tài phát xít. »

Tương tự như vậy, Bắc Kinh đang chuẩn bị kỷ niệm linh đình 70 năm ngày Nhật Bản bị đánh bại. Nhưng một lần nữa, Trung Quốc đã im hơi lặng tiếng về việc trên thực tế là chính lực lượng Quốc Dân Đảng đã giành thắng lợi trong chiến tranh chống Nhật, chứ không phải là lực lượng Cộng sản Trung Quốc.

Một chi tiết thứ ba được nhà báo Hồng Kông nêu bật : Sự kiện chế độ Cộng sản Trung Quốc ủng hộ Bắc Triều Tiên xâm lăng Hàn Quốc và đưa quân qua bán đảo Triều Tiên chiến đấu chống Mỹ và các lực lượng chiến đấu dưới lá cờ của Liên Hiệp Quốc tại Nam Hàn.

Trong thực tế, Bắc Kinh đã chiến đấu chống Liên Hiệp Quốc từ năm 1950 cho đến năm 1953, khi một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết.

Cho đến ngày nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn gọi cuộc chiến tranh Triều Tiên là « Chiến tranh chống Mỹ xâm lược và giúp đỡ Triều Tiên », mô tả Hoa Kỳ, nước thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thành một kẻ xâm lược, còn Bắc Triều Tiên là nạn nhân.

Mặc dù Bắc Kinh hiện đang có quan hệ ngoại giao với Seoul, chính quyền Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ xin lỗi về việc hỗ trợ và can dự vào cuộc xâm lược miền Nam, mà sự kiện nổi bật là vụ quân đội Trung Quốc chiếm đóng Seoul, thủ đô Hàn Quốc.

Nhà báo Tần Gia Thông kết luận : Nếu bây giờ Bắc Kinh muốn thảo luận về lịch sử, quả thực là có rất nhiều vấn đề cần bàn

:I:

SHARE