Tư lệnh quân Iraq tiết lộ thông tin từ điện thoại của thủ lĩnh IS

0
2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, người luôn phản đối các cáo buộc của Nga, đồng thời, tuyên bố sẽ từ chức nếu các lời buộc tội của lãnh đạo Nga là chính xác. (ảnh Sputnik).

Truyền thông Nga ngày 23/12 đưa tin cho biết, một tư lệnh thuộc nhóm quân tình nguyện của Iraq đã tiết lộ thông tin thu thập được từ một chiếc điện thoại di động của một phần tử thủ linh khủng bố IS trong đó có những bằng chứng chứng minh tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhúng tay, giúp sức cho nhóm cực đoan IS.

Báo Nga trích dẫn thông tin do trang Soumeriya cung cấp trong đó có tuyên bố của tư lệnh quân tình nguyện Iraq – Jabbar al-Ma’mouri nói rằng “chiếc điện thoại di động được tìm thấy bên xác của một trong những thủ lĩnh của IS ở phía Bắc tỉnh Salahuddin, Iraq cách đây 2 ngày”.

Ông Jabbar al-Ma’mouri cho hay, chiếc điện thoại vẫn còn lưu các tin nhắn từ tình báo Thổ Nhĩ Kỳ và đây có thể được xem là một trong những bằng chứng chứng minh cáo buộc Ankara đã trợ giúp nhóm khủng bố Daesh (cách Nga gọi nhóm phiến quân cực đoan khủng bố IS).

Báo Sputnik của Nga dẫn lời cáo buộc của ông Jabbar al-Ma’mouri cho rằng IS đã nhận được sự trợ giúp an ninh từ Ankara tại các địa điểm trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ khi những phần tử IS đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đến Iraq.

“Chiếc điện thoại còn chứa nhiều thông tin quan trọng khác mà chúng tôi chưa để công bố bây giờ. Nó sẽ được chuyển cho các nhóm an ninh đặc biệt để điều tra sâu hơn” – tư lệnh quân tình nguyện Iraq Jabbar al-Ma’mouri cho hay.

Báo chí Nga cho biết Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov hồi tháng 11 vừa qua cũng đã cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng một vai trò nhất định trong chiến dịch chống khủng bố của liên quân nhưng lại hành động như một người đồng loã với các hoạt động của phiến quân.

Chính quyền Ankara chưa phản ứng gì với báo cáo của truyền thông Nga cũng như tuyên bố của tư lệnh quân tình nguyện Iraq – Jabbar al-Ma’mouri.

Trước đó, chính quyền Ankara và cá nhân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã một mực phản đối các cáo buộc của Nga và các bên liên quan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ, làm ăn mờ ám với IS.

Ngay mới đây thôi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan lần thứ ba nhắc lại tuyên bố rằng ông sẽ từ chức nếu các cáo buộc của Nga được cộng đồng quốc tế thừa nhận là đúng.

Cách đây cũng không lâu, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố một loạt các đoạn băng video, kèm hình ảnh từ vệ tinh để chứng minh rằng chính quyền Ankara đã tiếp tay cho hoạt động buôn lậu dầu khai thác trộm ở Syria của các tay súng khủng bố IS.

comments

SHARE