Tư lệnh Hải quân: Trung Quốc không từ bỏ xây đảo ở Biển Đông

0
16

Hình ảnh vệ tinh năm 2015 cho thấy sự thay đổi chóng mặt các đá, bãi mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Trường Sa của Việt Nam.

Trong một bản tin phát đi vào tối 18/7, Tân Hoa xã cho biết cùng ngày Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Thượng tướng Ngô Thắng Lợi đã hội kiến với Đô đốc John Richardson, Cục trưởng Tác chiến hải quân Mỹ đang ở thăm Trung Quốc. Hai bên đi sâu trao đổi ý kiến về vấn đề Biển Đông.

Theo Tân Hoa xã, tại buổi hội kiến, tướng Ngô nhấn mạnh hải quân Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mọi thách thức xâm phạm chủ quyền. Trung Quốc tuyệt đối không bỏ dở giữa chừng, sẽ thúc đẩy và hoàn thành theo kế hoạch việc xây dựng (phi pháp) đảo bãi (ở Biển Đông).

Ngoài ra, tướng Ngô còn khẳng định Trung Quốc sẽ không hi sinh quyền chủ quyền ở Biển Đông. Đây là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, liên quan tới nền tảng cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, an ninh ổn định của đất nước, lợi ích căn bản của dân tộc Trung Hoa.

Tuyên bố của tướng Ngô được đưa ra sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó, khi Trung Quốc tiến hành cải tạo rầm rộ các bãi đá trên Biển Đông hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định Mỹ không chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với các bãi đá này, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động cải tạo của mình và ngừng ngay việc sử dụng sức mạnh quân sự trong các tranh chấp lãnh thổ.

Liên quan tới các hoạt động trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi”.

Việt Nam “kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.