Tư lệnh Hải quân Trung Quốc: “Chúng tôi đã kiềm chế rất lớn trước sự khiêu khích của Mỹ”

0
6

Đảo đá Subi nằm trong quần đảo Trường Sa (Biển Đông), do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế chụp ngày 08 tháng 8 năm 2012, và được đăng tải bởi Reuters ngày 27 Tháng mười 2015.

Tư lệnh hải quân Trung Quốc cho biết lực lượng của ông đã “kiềm chế rất lớn” khi đối mặt với hành động khiêu khích của Mỹ ở Biển Đông, trong khi cảnh báo họ sẵn sàng để đối phó với các hành vi vi phạm chủ quyền Trung Quốc lặp đi lặp lại của Washington, theo Reuters.

Bắc Kinh, tuyên bố gần như toàn bộ vùng Biển Đông – nơi giàu năng lượng và có hơn 5.000 tỷ USD hàng hóa đi qua mỗi năm, đã đẩy mạnh khai hoang đất đai và xây dựng đảo nhân tạo trên các rạn đá, rạn san hô, gây ra mối quan ngại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ đã yêu cầu tạm dừng việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc, và trong những tuần gần đây đã thách thức Bắc Kinh bằng cách gửi tàu quân sự và máy bay gần vào quần đảo Trường Sa.

“Hải quân Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ các hành động khiêu khích của Hoa Kỳ và ban hành một số cảnh báo, trong khi thực hiện kiềm chế rất lớn nhằm bảo vệ tình hình chung, lợi ích trong quan hệ song phương,” Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli), một sĩ quan cấp cao của Quân đội Giải phóng Hải quân nhân dân Trung Quốc cho biết, theo một báo cáo trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào cuối ngày thứ Năm.

“Nếu Mỹ thực hiện lặp đi lặp lại hành động khiêu khích bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, chúng tôi tin sẽ có khả năng để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của chúng tôi.”

Ông Ngô Thắng Lợi phát biểu trong một cuộc họp tại Bắc Kinh vào thứ năm với Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ.

Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố các bộ phận của Biển Đông.

Tại Philippines hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Trung Quốc phải chấm dứt ngay việc cải tạo đất.

Cố vấn chính sách châu Á của Obama cho biết ông Obama sẽ gia tăng chủ đề tranh chấp Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh khác vào cuối tuần này ở Malaysia.

Tàu khu trục USS Stethem của Hải quân Mỹ đã cập bến ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 16/11, cho thấy sự tiếp xúc quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Đây là chuyến thăm thứ ba đến Trung Quốc của một tàu hải quân Mỹ trong năm nay và lần đầu tiên kể từ khi một tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường USS Lassen khiến Bắc Kinh tức giận khi thách thức phạm vi giới hạn 12 hải lý xoay quanh một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp và xây dựng ở quần đảo Trường Sa

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE