Tư lệnh hải quân Mỹ lên tiếng về chuyến bay thị sát Biển Đông

0
9

Đô đốc Scott Swift – tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tại Seoul ngày 20/7 (Ảnh: AFP)

Phát biểu trên được ông Swift đưa ra trong một cuộc gặp gỡ bàn tròn với báo giới tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, điểm dừng chân tiếp theo của ông trong chuyến công du các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Ông Swift xác nhận mình đã có mặt trên chiếc máy bay do thám P-8 Poseidon trong chuyến bay do thám dài 7 giờ, dù không tiết lộ thêm chi tiết.

Hồi tháng 5 vừa qua, một chiếc P-8 chở theo các phóng viên đã bay qua khu vực trên Biển Đông Trung Quốc đang tiến hành hoạt động xây đảo trái phép, và bị Bắc Kinh gọi là “hành động vô trách nhiệm và nguy hiểm”.

Ông Swift khẳng định chuyến bay của mình hoàn toàn theo lịch trình tuần tra thông thường.

“Chúng tôi triển khai lực lượng khắp khu vực để cho thấy sự cam kết của Mỹ với vấn đề tự do đi lại”, ông Swift nói, và khẳng định chuyến bay giúp mình trực tiếp trải nghiệm những khả năng vận hành mới của máy bay trong hạm đội.

Vị đô đốc khẳng định liên lạc với phía Trung Quốc trên biển “tích cực và đã được thiết lập”.

Cho đến nay, Trung Quốc đã hầu như hoàn tất việc xây dựng một đường băng dài 3000m trên một trong những đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Washington đã yêu cầu Bắc Kinh ngừng hoạt động bồi lấn và quân sự hóa khu vực tranh chấp, theo đuổi một giải pháp hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh khẳng định những tiền đồn họ xây dựng sẽ phục vụ các mục đích quân sự chưa xác định, cũng như hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu nạn, giảm trừ thảm họa và đi lại trên biển.

“Có những lực lượng gây bất ổn trong khu vực, và đang gây ra những điều khó lường”, ông Swift nói mà không diễn giải thêm. “Tôi ước mình có một quả cầu tiên tri để nhìn vào đó. Tôi thấy lo ngại về các lực lượng gây bất ổn này khi chúng mới xuất hiện trên sân khấu.

Và đó là những gì tôi nghe được từ bạn bè trong khu vực khi tôi liên lạc với họ…Sự thiếu ổn định – bất ổn ngày một lớn tại một số quốc gia trong khu vực”.

Tổng hợp